các cột mốc về quyền LGBTQ đáng nhớ tại usa

Dưới đây là một cái nhìn về các cột mốc LGBTQ ở Hoa Kỳ. LGBTQ là một từ viết tắt có nghĩa là đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và đồng tính luyến ái hoặc nghi vấn. Thuật ngữ này đôi khi được mở rộng cho LGBTQIA, bao gồm các nhóm khác giới và vô tính. Queer là một thuật ngữ ô cho những người không thẳng thắn; liên giới tính đề cập đến những người có giới tính không được xác định rõ ràng vì sự khác biệt về di truyền, nội tiết tố hoặc sinh học; và vô tính mô tả những người không trải nghiệm sự hấp dẫn tình dục.

Mốc thời gian:

1924 – Hiệp hội Nhân quyền được thành lập bởi Henry Gerber tại Chicago. Đây là tổ chức đầu tiên về quyền của người đồng tính nam.

1950 – Mattachine Society được thành lập bởi nhà hoạt động Harry Hay và là một trong những nhóm bảo vệ quyền lợi cho người đồng tính đầu tiên ở Hoa Kỳ. Hiệp hội tập trung vào sự chấp nhận của xã hội và những hỗ trợ khác dành cho người đồng tính.

Tháng 4 năm 1952 – Sổ tay chẩn đoán của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ liệt kê đồng tính luyến ái là một rối loạn nhân cách bệnh xã hội.

Ngày 27 tháng 4 năm 1953 – Tổng thống Dwight D. Eisenhower ký lệnh hành pháp cấm người đồng tính làm việc cho chính phủ liên bang, nói rằng họ là một nguy cơ an ninh.

Tháng 9 năm 1955 – Tổ chức quyền của người đồng tính nữ đầu tiên được biết đến ở Hoa Kỳ thành lập tại San Francisco. Con gái của Bilitis (DOB). Họ tổ chức các chức năng xã hội tư nhân, sợ cảnh sát truy quét, đe dọa bạo lực và phân biệt đối xử trong các quán bar và câu lạc bộ.

Tháng 7 năm 1961 – Illinois trở thành tiểu bang đầu tiên loại bỏ đồng tính luyến ái bằng cách bãi bỏ luật lệ của họ.

Ngày 11 tháng 9 năm 1961 – Bộ phim tài liệu đầu tiên trên truyền hình Hoa Kỳ về đồng tính luyến ái được phát sóng trên một đài địa phương ở California.

Ngày 28 tháng 6 năm 1969 – Cảnh sát đột kích Stonewall Inn ở thành phố New York. Các cuộc biểu tình và biểu tình bắt đầu, và sau này nó được gọi là động lực cho phong trào dân quyền cho người đồng tính ở Hoa Kỳ.

1969 – “Los Angeles Advocate,” được thành lập vào năm 1967, được đổi tên thành “The Advocate.” Đây được coi là ấn phẩm LGBTQ tiếp tục lâu đời nhất, bắt đầu như một bản tin được xuất bản bởi nhóm hoạt động Quyền cá nhân trong Quốc phòng và Giáo dục (PRIDE) vào năm 1966.

Ngày 28 tháng 6 năm 1970 – Các thành viên cộng đồng ở Thành phố New York diễu hành qua các đường phố địa phương để kỷ niệm một năm cuộc bạo loạn Stonewall. Sự kiện này được đặt tên là Ngày giải phóng đường phố Christopher và hiện được coi là cuộc diễu hành tự hào về người đồng tính đầu tiên.

1973 – Lambda Legal trở thành tổ chức pháp lý đầu tiên được thành lập để đấu tranh cho quyền bình đẳng của những người đồng tính nam và đồng tính nữ. Lambda cũng trở thành khách hàng đầu tiên của họ sau khi bị từ chối tư cách tổ chức phi lợi nhuận; Tòa án Tối cao New York cuối cùng ra phán quyết rằng Lambda Legal có thể tồn tại như một tổ chức phi lợi nhuận.

Ngày 1 tháng 1 năm 1973 – Maryland trở thành tiểu bang đầu tiên cấm hôn nhân đồng tính theo luật định .

Ngày 26 tháng 3 năm 1973 – Cuộc họp đầu tiên của “Cha mẹ và bạn bè của những người đồng tính” , tổ chức trên toàn quốc với tư cách là Cha mẹ, Gia đình và Bạn bè của Đồng tính nữ và Đồng tính (PFLAG) vào năm 1982.

Ngày 15 tháng 12 năm 1973 – Bằng một cuộc bỏ phiếu từ 5,854 đến 3,810, Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ loại bỏ đồng tính luyến ái khỏi danh sách các rối loạn tâm thần trong Sổ tay Thống kê và Chẩn đoán DSM-II về Rối loạn Tâm thần.

1974 – Kathy Kozachenko trở thành người Mỹ LGBTQ công khai đầu tiên được bầu vào bất kỳ văn phòng công cộng nào khi cô giành được một ghế trong Hội đồng thành phố Ann Arbor, Michigan.

1974 – Elaine Noble là ứng cử viên đồng tính công khai đầu tiên được bầu vào văn phòng tiểu bang khi bà được bầu vào cơ quan lập pháp của Tiểu bang Massachusetts.

Ngày 14 tháng 1 năm 1975 – Các dự luật quyền liên bang đồng tính đầu tiên được giới thiệu với sự kỳ thị địa chỉ dựa trên khuynh hướng tình dục. Dự luật sau đó được chuyển đến Ủy ban Tư pháp nhưng không bao giờ được đưa ra xem xét.

Tháng 3 năm 1975 – Trung sĩ Kỹ thuật Leonard P. Matlovich tiết lộ khuynh hướng tình dục của mình với sĩ quan chỉ huy của mình và bị buộc phải giải ngũ sáu tháng sau đó. Matlovich là một cựu chiến binh trong Chiến tranh Việt Nam và đã được trao tặng cả Trái tim Tím và Ngôi sao Đồng. Năm 1980, Tòa phúc thẩm phán quyết rằng việc sa thải là không đúng. Matlovich được thưởng hậu hĩnh và một lần thăng chức hồi tố.

1976 – Sau khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính vào năm 1975, bác sĩ nhãn khoa và vận động viên quần vợt chuyên nghiệp Renee Richards bị cấm thi đấu ở giải Mỹ mở rộng dành cho nữ vì luật “phụ nữ sinh ra”. Richards phản đối quyết định này và vào năm 1977, Tòa án Tối cao New York đưa ra phán quyết có lợi cho cô. Richards thi đấu tại US Open 1977 nhưng bị đánh bại ở vòng đầu tiên bởi Virginia Wade.

Ngày 9 tháng 1 năm 1978 – Harvey Milk được bổ nhiệm làm giám sát viên thành phố San Francisco, và là người đồng tính nam công khai đầu tiên được bầu vào một văn phòng chính trị ở California. Vào tháng 11, Milk và Thị trưởng George Moscone bị Dan White sát hại , người gần đây đã từ chức hội đồng quản trị San Francisco của mình và muốn Moscone tái bổ nhiệm ông ta. White sau đó chỉ phải ngồi tù hơn 5 năm vì tội ngộ sát tự nguyện.

1978 – Lấy cảm hứng từ Milk để phát triển một biểu tượng của niềm tự hào và hy vọng cho cộng đồng LGBTQ, Gilbert Baker đã thiết kế và khâu lại lá cờ cầu vồng đầu tiên.

Ngày 14 tháng 10 năm 1979 – Tháng Ba Quốc gia đầu tiên về Quyền của Đồng tính nữ và Đồng tính nam diễn ra ở Washington . Nó thu hút khoảng 75.000 đến 125.000 cá nhân tuần hành vì quyền của LGBTQ.

Ngày 2 tháng 3 năm 1982 – Wisconsin trở thành bang đầu tiên cấm phân biệt đối xử dựa trên khuynh hướng tình dục.

1983 – Lambda Legal thắng vụ People v. West 12 Tenant Corp., vụ kiện phân biệt đối xử HIV / AIDS đầu tiên . Những người hàng xóm đã cố gắng đuổi bác sĩ Joseph Sonnabend ra khỏi tòa nhà vì ông đang điều trị cho bệnh nhân dương tính với HIV.

Ngày 30 tháng 11 năm 1993 – Tổng thống Bill Clinton ký chỉ thị chính sách quân sự cấm người Mỹ đồng tính nam và đồng tính nữ công khai phục vụ trong quân đội, nhưng cũng cấm quấy rối những người đồng tính luyến ái “đã đóng cửa”. Chính sách này được gọi là “Không hỏi, không nói.”

Tháng 11 năm 1995 – Các tội phạm Ghét kết án Luật Enhancement đi vào hiệu lực thi hành như một phần của Violent Đạo luật kiểm soát tội phạm và thực thi pháp luật của 1994. Luật cho phép một thẩm phán để áp đặt câu khắc nghiệt hơn nếu có bằng chứng cho thấy nạn nhân đã được chọn vì “thực tế hoặc nhận thức về chủng tộc, màu da, tôn giáo, nguồn gốc quốc gia, dân tộc, giới tính, khuyết tật hoặc khuynh hướng tình dục của bất kỳ người nào. “

Ngày 21 tháng 9 năm 1996 – Tổng thống Clinton ký Đạo luật Bảo vệ Hôn nhân, cấm liên bang công nhận hôn nhân đồng tính và định nghĩa hôn nhân là “sự kết hợp hợp pháp giữa một nam và một nữ như vợ chồng.”Ngày 3 tháng 12 năm 1996 – Thẩm phán Chang của Hawaii ra phán quyết rằng tiểu bang không có quyền hợp pháp tước quyền kết hôn của các cặp đồng tính, khiến Hawaii trở thành tiểu bang đầu tiên công nhận rằng các cặp đồng tính nam và đồng tính nữ được hưởng các đặc quyền như dị tính. các cặp vợ chồng đã kết hôn.

Tháng 4 năm 1997 – Diễn viên hài Ellen DeGeneres xuất hiện với tư cách là một người đồng tính nữ trên trang bìa của tạp chí Time, nói rằng: “Đúng, tôi là người đồng tính.”

Ngày 30 tháng 4 năm 1997 – Nhân vật của DeGeneres, Ellen Morgan, trong bộ phim truyền hình cùng tên “Ellen”, trở thành nhân vật chính đầu tiên xuất hiện trên một chương trình truyền hình mạng vào khung giờ vàng.

Ngày 1 tháng 4 năm 1998 – Người vợ góa của Martin Luther King Jr. , Coretta Scott King , yêu cầu cộng đồng dân quyền giúp đỡ trong nỗ lực dập tắt sự kỳ thị đồng tính.

Ngày 6-7 tháng 10 năm 1998 – Matthew Shepard bị trói vào hàng rào và bị đánh đập gần Laramie, Wyoming. Cuối cùng anh ta được tìm thấy bởi một người đi xe đạp, người ban đầu nhầm anh ta với một con bù nhìn. Anh ta sau đó chết do vết thương của anh ta bị đánh đập.

Ngày 9 tháng 10 năm 1998 – Russell Henderson và Aaron McKinney từ Laramie, Wyoming, ra hầu tòa lần đầu tiên sau khi bị bắt vì âm mưu giết Shepard. Cuối cùng, mỗi người nhận hai bản án chung thân vì đã giết Shepard.

Tháng 6 năm 2003 – Các Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hạ gục các “đồng tính đạo đức” pháp luật, mà decriminalizes hành vi tình dục đồng giới, với quan điểm của họ trong Lawrence v Texas.. Quyết định này cũng đảo ngược phán quyết của Bowers kiện Hardwick, một phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ năm 1986 ủng hộ luật thống trị của Georgia.

Ngày 17 tháng 5 năm 2004 – Hôn nhân đồng giới hợp pháp đầu tiên ở Hoa Kỳ diễn ra ở Massachusetts.

Ngày 6 tháng 9 năm 2005 – Cơ quan lập pháp California trở thành cơ quan đầu tiên thông qua dự luật cho phép kết hôn giữa các cặp đồng tính. Thống đốc Arnold Schwarzenegger đã phủ quyết dự luật.

25 Tháng 10 2006 – Các Tòa án Tối cao New Jersey lệnh rằng các nhà lập pháp nhà nước phải cung cấp các quyền và lợi ích của việc kết hôn với người đồng tính và các cặp vợ chồng đồng tính nữ.

Ngày 15 tháng 5 năm 2008 – Tòa án Tối cao California ra phán quyết : Các trường hợp kết hôn hạn chế hôn nhân đối với các cặp đôi khác giới là vi hiến.

Ngày 4 tháng 11 năm 2008 – Các cử tri chấp thuận Dự luật 8 ở California, quy định hôn nhân đồng giới là bất hợp pháp. Đề xuất sau đó được phát hiện là vi hiến bởi một thẩm phán liên bang.

Ngày 12 tháng 8 năm 2009 – Milk được Tổng thống Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do .

Ngày 28 tháng 10 năm 2009 – Obama ký thành luật Đạo luật Phòng chống Tội phạm Thù hận của Matthew Shepard và James Byrd Jr.

Ngày 20 tháng 9 năm 2011 – “Don’t Ask, Don’t Tell” bị bãi bỏ, chấm dứt lệnh cấm đồng tính nam và đồng tính nữ phục vụ công khai trong quân đội.

Ngày 9 tháng 5 năm 2012 – Trong một cuộc phỏng vấn của ABC, Obama trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên công khai ủng hộ quyền tự do kết hôn cho các cặp LGBTQ.

Ngày 4 tháng 9 năm 2012 – Đảng Dân chủ trở thành chính đảng lớn đầu tiên của Hoa Kỳ trong lịch sử công khai ủng hộ hôn nhân đồng giới trên cương lĩnh quốc gia tại Đại hội Quốc gia Đảng Dân chủ.

Ngày 6 tháng 11 năm 2012 – Tammy Baldwin trở thành chính trị gia đồng tính công khai đầu tiên và là phụ nữ Wisconsin đầu tiên được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ.

Ngày 26 tháng 6 năm 2013 – Tại Hoa Kỳ kiện Windsor , Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bãi bỏ mục 3 của Đạo luật Bảo vệ Hôn nhân, phán quyết rằng các cặp đồng tính kết hôn hợp pháp được hưởng các quyền lợi liên bang. Tòa án cấp cao cũng bác bỏ một trường hợp liên quan đến đề xuất 8 của California.

06 Tháng 10 năm 2014 – Các Hoa Kỳ Tòa án tối cao từ chối xem xét trong năm trường hợp hôn nhân khác nhau, cho phép phán quyết tòa án cấp dưới phải đứng, và do đó cho phép các cặp vợ chồng đồng tính kết hôn ở Utah, Oklahoma, Virginia, Indiana và Wisconsin. Quyết định này mở ra cánh cửa cho quyền kết hôn ở Colorado, Kansas, North Carolina, South Carolina, West Virginia và Wyoming.

Ngày 9 tháng 6 năm 2015 – Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter thông báo rằng chính sách Cơ hội Bình đẳng trong Quân đội đã được điều chỉnh để bao gồm các thành viên quân đội đồng tính nam và đồng tính nữ .

Ngày 28 tháng 4 năm 2015 – Tòa án Tối cao Hoa Kỳ xét xử các tranh luận bằng miệng về câu hỏi quyền tự do kết hôn ở Kentucky, Tennessee, Ohio và Michigan. Vào ngày 26 tháng 6, Tòa án Tối cao quy định rằng các bang không thể cấm hôn nhân đồng giới. Phán quyết 5-4 có Tư pháp Anthony Kennedy viết cho đa số. Mỗi người trong số bốn thẩm phán bảo thủ viết bất đồng quan điểm của riêng họ.

Ngày 27 tháng 7 năm 2015 – Chủ tịch Hội Nam Hướng đạo Hoa Kỳ Robert Gates thông báo, “ban điều hành quốc gia đã phê chuẩn một nghị quyết xóa bỏ hạn chế quốc gia đối với các nhà lãnh đạo và nhân viên đồng tính công khai.”

Ngày 17 tháng 5 năm 2016 – Thượng viện xác nhận Eric Fanning trở thành Bộ trưởng Lục quân, biến ông trở thành thư ký đồng tính công khai đầu tiên của một chi nhánh quân đội Hoa Kỳ. Fanning trước đây từng là tham mưu trưởng của Bộ trưởng Quốc phòng Carter, đồng thời cũng là thứ trưởng của Không quân và thứ trưởng của Hải quân.

Ngày 24 tháng 6 năm 2016 – Obama công bố việc chỉ định tượng đài quốc gia đầu tiên về quyền của người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBTQ). Các National Monument Stonewall sẽ bao gồm Christopher Park, Stonewall Inn và các đường phố xung quanh và vỉa hè đó là các trang web của năm 1969 Stonewall cuộc nổi dậy.

Ngày 30 tháng 6 năm 2016 – Bộ trưởng Quốc phòng Carter thông báo rằng Lầu Năm Góc đang dỡ bỏ lệnh cấm người chuyển giới phục vụ công khai trong quân đội Hoa Kỳ.

Ngày 5-21 tháng 8 năm 2016 – Số lượng vận động viên “ra quân” kỷ lục thi đấu tại Thế vận hội Olympic mùa hè ở Rio de Janeiro. Chiến dịch Nhân quyền ước tính rằng có ít nhất 41 vận động viên Olympic đồng tính nữ, đồng tính nam và lưỡng tính công khai – tăng từ 23 vận động viên tham gia tại London 2012.

Ngày 9 tháng 11 năm 2016 – Kate Brown tuyên thệ nhậm chức thống đốc Oregon, một ngày sau khi cô chính thức được bầu vào văn phòng. Brown trở thành người LGBTQ cấp cao nhất được bầu vào chức vụ tại Hoa Kỳ. Brown tiếp quản chức thống đốc vào tháng 2 năm 2016 (không có bầu cử), sau khi đảng Dân chủ John Kitzhaber từ chức trong bối cảnh bị điều tra tội phạm.

Ngày 4 tháng 4 năm 2017 – Tòa phúc thẩm vòng thứ 7 ra phán quyết rằng Đạo luật Quyền dân sự nghiêm cấm phân biệt đối xử tại nơi làm việc đối với nhân viên LGBTQ , sau khi Kimberly Hively kiện Trường Cao đẳng Cộng đồng Công nghệ Ivy vì vi phạm Tiêu đề VII của đạo luật bằng cách từ chối việc làm của cô.

Ngày 27 tháng 6 năm 2017 – Cư dân của Quận Columbia hiện có thể chọn tùy chọn phân biệt giới tính của bằng lái xe của họ. Cư dân DC trở thành những người đầu tiên ở Hoa Kỳ có thể chọn X làm dấu hiệu giới tính của họ thay vì nam hoặc nữ trên giấy phép lái xe và thẻ căn cước. Các chính sách tương tự cũng tồn tại ở Canada, Ấn Độ, Bangladesh, Australia, New Zealand và Nepal.

Ngày 30 tháng 6 năm 2017 – Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thông báo hoãn 6 tháng cho phép các cá nhân chuyển giới nhập ngũ vào quân đội Hoa Kỳ. Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis viết rằng họ “sẽ sử dụng thời gian bổ sung này để đánh giá kỹ hơn tác động của những cuộc gia nhập như vậy đối với khả năng sẵn sàng và khả năng sát thương.” Khoảng một tháng sau, Tổng thống Donald Trump thông báo qua Twitter rằng “Chính phủ Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận hoặc cho phép các cá nhân Chuyển giới phục vụ với bất kỳ tư cách nào trong Quân đội Hoa Kỳ …”

Ngày 7 tháng 11 năm 2017 – Cử tri Virginia bầu ứng cử viên chuyển giới công khai đầu tiên của tiểu bang vào Hạ viện Virginia. Danica Roem đại biểu đương nhiệm Bob Marshall, người đã được bầu 13 lần trong hơn 26 năm. Roem trở thành ứng cử viên chuyển giới công khai đầu tiên được bầu vào cơ quan lập pháp tiểu bang trong lịch sử nước Mỹ.

Ngày 26 tháng 2 năm 2018 – Lầu Năm Góc xác nhận rằng người chuyển giới đầu tiên đã ký hợp đồng gia nhập quân đội Hoa Kỳ.

Ngày 4 tháng 3 năm 2018 – Daniela Vega, ngôi sao của bộ phim nước ngoài đoạt giải Oscar “A Fantastic Woman”, trở thành người dẫn chương trình chuyển giới công khai đầu tiên trong lịch sử Lễ trao giải Oscar khi cô giới thiệu màn trình diễn của Sufjan Stevens, người có bài hát “Mystery of Love” trong Nhạc phim “Call Me By Your Name”, được đề cử cho ca khúc gốc hay nhất.

Ngày 23 tháng 3 năm 2018 – Chính quyền Trump công bố chính sách mới cấm hầu hết người chuyển giới tham gia quân ngũ. Sau một số phiên tòa, Tòa án Tối cao cho phép lệnh cấm có hiệu lực vào tháng 1 năm 2019.

Ngày 6 tháng 11 năm 2018 – Đại diện Dân chủ Hoa Kỳ Jared Polis chiến thắng trong cuộc đua thống đốc Colorado , trở thành người đồng tính công khai đầu tiên của quốc gia được bầu làm thống đốc.

Ngày 30 tháng 6 năm 2019 – Thống đốc New York Andrew Cuomo ký luật cấm sử dụng cái gọi là chiến lược bảo vệ pháp lý cho người đồng tính nam và người chuyển giới. Chiến thuật yêu cầu bồi thẩm đoàn tìm ra rằng xu hướng tình dục hoặc bản dạng giới của nạn nhân là nguyên nhân gây ra phản ứng bạo lực của bị cáo. New York sau California, Rhode Island, Illinois, Nevada và Connecticut là tiểu bang thứ sáu thông qua luật như vậy.

Ngày 22 tháng 9 năm 2019 – Billy Porter trở thành người đàn ông da đen đồng tính công khai đầu tiên giành giải Emmy cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất trong một bộ phim truyền hình dài tập.

Ngày 10 tháng 2 năm 2020 – Tòa phúc thẩm vòng 9 giữ nguyên phán quyết rằng bang Idaho phải tiến hành phẫu thuật xác nhận giới tính cho Adree Edmo, một tù nhân đang bị Cục Cải huấn Idaho giam giữ. Phán quyết đánh dấu lần đầu tiên một tòa phúc thẩm liên bang ra phán quyết rằng một tiểu bang phải tiến hành phẫu thuật phân định giới tính cho một người bị giam giữ. Theo quan điểm của tòa án, “cuộc phẫu thuật xác nhận giới tính (GCS) là cần thiết về mặt y tế đối với Edmo, và yêu cầu Nhà nước cung cấp cuộc phẫu thuật.” Vào tháng 7 năm 2020, Edmo nhận được cuộc phẫu thuật xác nhận giới tính của mình và đơn kháng cáo vào tháng 5 năm 2020 của Bộ trưởng Tư pháp Idaho, Lawrence Wasden, đã bị Tòa án Tối cao Hoa Kỳ từ chối như một cuộc tranh luận vào tháng 10 năm 2020.

Ngày 15 tháng 6 năm 2020 – Tòa án Tối cao quy định rằng luật liên bang bảo vệ người lao động LGBTQ khỏi bị phân biệt đối xử . Các phán quyết mang tính bước ngoặt mở rộng sự bảo vệ đối với hàng triệu người lao động trên toàn quốc và là một thất bại đối với chính quyền Trump, mà cho rằng Khoản VII của Luật Dân Quyền mà thanh phân biệt đối xử dựa trên quan hệ tình dục không mở rộng đến tuyên bố của giới tính và khuynh hướng tình dục.

Ngày 26 tháng 8 năm 2020 – Tòa phúc thẩm vòng 4 ra phán quyết có lợi cho học sinh cũ, Gavin Grimm. trong cuộc chiến kéo dài hơn bốn năm về chính sách nhà vệ sinh cho học sinh chuyển giới. Phán quyết tuyên bố rằng các chính sách tách biệt học sinh chuyển giới khỏi các bạn đồng trang lứa là vi hiến và vi phạm luật liên bang cấm phân biệt giới tính trong giáo dục. Quyết định này một phần dựa vào quyết định của Tòa án Tối cao vào tháng 6 năm 2020, nêu rõ rằng việc phân biệt đối xử chống lại những người dựa trên bản dạng giới hoặc khuynh hướng tình dục của họ vi phạm Tiêu đề VII của Đạo luật Quyền Công dân năm 1964.

Ngày 3 tháng 11 năm 2020 – Cuộc tổng tuyển cử dẫn đến ba cuộc tổng tuyển cử đầu tiên. Sarah McBride giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện cho Quận 1 Delaware, và sẽ trở thành người đầu tiên của quốc gia xác định là chuyển giới để phục vụ với tư cách là thượng nghị sĩ bang. Ritchie Torres giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà cho Quận 15 ở New York, và sẽ trở thành thành viên Da đen đầu tiên của Quốc hội xác định là đồng tính. Mauree Turner giành chiến thắng trong cuộc đua vào Hạ viện bang Oklahoma cho Quận 88, và sẽ trở thành nhà lập pháp bang không nhị phân đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ và nhà lập pháp Hồi giáo đầu tiên ở Oklahoma.

Ngày 25 tháng 1 năm 2021 – Tổng thống Joe Biden ký lệnh hành pháp bãi bỏ lệnh cấm từ thời Trump năm 2019 đối với hầu hết người Mỹ chuyển giới tham gia quân đội . “Điều này đang khôi phục lại vị trí mà các chỉ huy trước đó và cũng như các thư ký đã ủng hộ. Và những gì tôi đang làm là cho phép tất cả những người Mỹ đủ tiêu chuẩn phục vụ đất nước của họ”, Biden nói, phát biểu từ Phòng Bầu dục ngay trước đó. ký lệnh điều hành.

Ngày 2 tháng 2 năm 2021 – Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg trở thành thành viên Nội các đồng tính công khai đầu tiên được Thượng viện xác nhận.

Ngày 24 tháng 3 năm 2021 – Tiến sĩ Rachel Levine, trợ lý thư ký y tế của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh trở thành quan chức liên bang chuyển giới đầu tiên được Thượng viện xác nhận.

About Author /

Kinh nghiệm : 10 năm thực hiện các chương trình, chiến dịch truyền thông và hỗ trợ cộng đồng phòng, chống HIV tại Việt Nam

Leave a Comment

Your email address will not be published.