CÁC PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM HIV MÀ BẠN CẦN BIẾT

Có nhiều loại xét nghiệm HIV khác nhau và nhân viên y tế/hoặc các nhân viên xét nghiệm tại cộng đồng sẽ giải thích bạn nên sử dụng xét nghiệm nào và kết quả ra sao

Xét nghiệm kháng thể HIV (còn gọi là xét nghiệm thế hệ thứ ba)

Xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng (Ảnh Kết Nối Trẻ)

Khi bạn bị nhiễm HIV, cơ thể bạn sẽ bắt đầu sản xuất các kháng thể đặc hiệu (các protein gắn vào vi rút để cố gắng và tiêu diệt nó). Xét nghiệm kháng thể HIV tìm kiếm các kháng thể này trong máu, dịch miệng hoặc nước tiểu của bạn. Nếu các kháng thể này được tìm thấy, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn đang phản ứng với nhiễm trùng HIV và bạn bị nhiễm HIV.

Xét nghiệm này chỉ chính xác ba tháng sau khi tiếp xúc, vì đây là khoảng thời gian cơ thể bạn cần để sản xuất đủ kháng thể để xuất hiện trong xét nghiệm. Thường mất vài ngày đến vài tuần để nhận lại kết quả từ loại xét nghiệm này.

Các xét nghiệm kháng nguyên / kháng thể kết hợp (còn gọi là xét nghiệm HIV thế hệ thứ tư)

Xét nghiệm HIV thế hệ thứ 4 có khả năng phát hiện được HIV từ sau 3 tuần

Các xét nghiệm thế hệ thứ tư tìm kiếm kháng thể HIV cũng như một thứ gọi là kháng nguyên p24. Các kháng nguyên p24 là một phần của HIV. Bạn sẽ có rất nhiều chất này trong máu trong vài tuần đầu tiên sau khi bị nhiễm trùng.

Các xét nghiệm thế hệ thứ tư có thể phát hiện HIV một cách đáng tin cậy từ 3 tuần sau khi bạn bị phơi nhiễm. Xét nghiệm Alere combo thường được làm tại cộng đồng và cho kết quả sau 15 phút, còn xét nghiệm bằng máy chuyên dụng ELISA thì mất vài tiếng đến vài ngày!

Các xét nghiệm HIV nhanh chóng

Các xét nghiệm sàng lọc nhanh cho kết quả chỉ sau 10-20 phút, vì vậy, kết quả hiện có thể được cung cấp ngay tại nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe. Hầu hết xét nghiệm tìm kháng thể HIV bằng cách lấy máu từ ngón tay của bạn. Các xét nghiệm này chỉ chính xác ba tháng sau khi phơi nhiễm. Nếu bạn nhận được kết quả có phản ứng với HIV, bạn sẽ được tư vấn để thực hiện xét nghiệm khẳng định HIV.

Tự xét nghiệm

Tự xét nghiệm HIV tại Bình Dương
Tự xét nghiệm HIV tại Bình Dương được hỗ trợ ngay bởi Kết Nối Trẻ

Việc tự xét nghiệm HIV mang lại sự tiện lợi khi thực hiện xét nghiệm trong sự thoải mái tại nhà riêng của bạn. Rất tiếc, tính năng tự kiểm tra chưa được chấp thuận ở mọi nơi, vì vậy hãy kiểm tra trực tuyến để xem liệu nó có khả dụng ở nơi bạn ở không.

Nếu bạn đặt mua một bộ dụng cụ tự kiểm tra, hãy kiểm tra xem bộ dụng cụ đó đã được phê duyệt với dấu ‘CE’ (Châu Âu) hoặc FDA (Hoa Kỳ) trên đó hay không. Những điều này cho bạn biết rằng các bài kiểm tra được quy định và sẽ hoạt động bình thường. Làm theo hướng dẫn đi kèm với bộ dụng cụ của bạn và bạn sẽ nhận được kết quả sau 15 – 20 phút.

Kết quả dương tính trên bộ dụng cụ tự xét nghiệm không đủ để biết chắc chắn bạn có bị nhiễm HIV hay không, vì vậy nếu bạn nhận được kết quả dương tính thì phải được nhân viên y tế xác nhận. Họ cũng sẽ đảm bảo rằng bạn nhận được sự chăm sóc theo dõi cần thiết với điều trị và hỗ trợ với tư vấn. 

Tự kiểm tra có thể thuận tiện hơn đối với một số người và chúng cho phép bạn bảo mật trong khi nhận kết quả. Nhưng một số người thích gặp một chuyên gia; bằng cách đó họ có thể nhận được hỗ trợ và lời khuyên ngay lập tức về các bước tiếp theo.

About Author /

Kinh nghiệm : 10 năm thực hiện các chương trình, chiến dịch truyền thông và hỗ trợ cộng đồng phòng, chống HIV tại Việt Nam

Leave a Comment

Your email address will not be published.