Cắt bao quy đầu có giúp ngăn ngừa HIV không?

Một nghiên cứu mới đặt ra nghi ngờ về khẳng định lâu nay rằng việc cắt bỏ bao quy đầu ảnh hưởng đến việc lây truyền.

Nhiều nghiên cứu, chủ yếu ở ngoài châu Phi, đã đưa ra kết luận rằng cắt bao quy đầu có hiệu quả trong việc giảm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV. Nhưng một nghiên cứu mới ở Canada – lần đầu tiên được thực hiện ở một quốc gia phương Tây – không cho thấy mối liên hệ nào như vậy.

Thực sự cắt bao quy đầu có giúp ngăn ngừa HIV không?
Thực sự cắt bao quy đầu có giúp ngăn ngừa HIV không?

Các kết quả của nghiên cứu gần đây đã được báo cáo trên  Tạp chí Tiết niệu với tiêu đề, “Cắt bao quy đầu và nguy cơ nhiễm HIV ở nam giới từ Ontario, Canada.” Các nhà nghiên cứu thuộc khoa tiết niệu và nhi khoa của Đại học Toronto đã xem xét kinh nghiệm của gần 570.000 nam giới ở tỉnh Canada.

Trong số 203.588 người đã cắt bao quy đầu, 0.0002505% nhiễm HIV. Trong số 366.362 nam giới không cắt bao quy đầu, có 0.0002484 người nhiễm HIV.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Phần lớn (83%) các ca cắt bao quy đầu xảy ra trước 1 tuổi. “Trong phân tích ban đầu, chúng tôi không tìm thấy sự khác biệt đáng kể về nguy cơ nhiễm HIV giữa các nhóm (tỷ lệ nguy cơ đã điều chỉnh 0,98 (khoảng tin cậy 95% 0,72-1,35). . ”

Kết luận của nghiên cứu nêu rõ, “Chúng tôi phát hiện ra rằng cắt bao quy đầu không liên quan độc lập với nguy cơ nhiễm HIV ở nam giới đến từ Ontario, Canada. Kết quả của chúng tôi phù hợp với các hướng dẫn lâm sàng nhấn mạnh thực hành tình dục an toàn và tư vấn về cắt bao quy đầu như một biện pháp can thiệp để giảm nguy cơ nhiễm HIV ”.

Hiệu quả của việc cắt bao quy đầu trong việc ngăn ngừa HIV dường như có lợi nhất đối với nam giới có quan hệ tình dục khác giới. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ , “Cắt bao quy đầu ở nam giới có thể giảm 50 đến 60% nguy cơ lây nhiễm HIV của một người đàn ông khi quan hệ tình dục với bạn tình nữ nhiễm HIV, theo dữ liệu từ ba thử nghiệm lâm sàng”.

Trở lại châu Phi, quốc gia Nam Sudan hy vọng sẽ cắt bao quy đầu cho 1,5 triệu nam giới  trong nỗ lực hạn chế HIV.

About Author /

Kinh nghiệm : 10 năm thực hiện các chương trình, chiến dịch truyền thông và hỗ trợ cộng đồng phòng, chống HIV tại Việt Nam

Leave a Comment

Your email address will not be published.