Chứng sợ HIV là gì?

Mốt số người có những nỗi ám ảnh / sợ hãi tột độ, phi lý – đối với tất cả mọi thứ. Một số thì sợ ngột ngạt (sợ không gian nhỏ), arachnophobic (sợ nhện) hoặc acrophobic (sợ độ cao). Chứng ám ảnh có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng nếu chúng cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn. Và đây có thể là trường hợp rất giống với nỗi ám ảnh về HIV / AIDS.

Chứng sợ HIV
Chứng sợ HIV gây ra những cản trở trong việc bình thường hóa về HIV

Nỗi ám ảnh về HIV đã lan ra thế giới thông qua cuộc khủng hoảng HIV ở Mỹ vào những năm 1980 và 1990, khi dịch bệnh đang ở mức đỉnh điểm gây chết người ở quốc gia này. Mặc dù hiện nay chúng ta đã có những loại thuốc có hiệu quả cao (cả để ngăn ngừa lây truyền HIV và cho những người sống chung với HIV), nhưng HIV vẫn bị kỳ thị. Và như vậy, Ty David Lerman, MA, LPC-S, CST , một nhà trị liệu tình dục được chứng nhận, nói với TheBody rằng trong khi các trường hợp sợ HIV đã giảm phổ biến, thì chứng rối loạn lo âu này vẫn còn tồn tại rất nhiều.

Nó có phải bắt nguồn từ những tổn thương chung của cả một thế hệ? Hoặc từ giáo dục tình dục tồi tệ (hoặc không tồn tại) không bao gồm HIV hoặc kỳ thị nó một cách ồ ạt? Hay nó bắt nguồn từ chứng sợ kỳ lạ? Bất kể nguồn gốc của nó đối với bất kỳ cá nhân nào, chứng sợ HIV vẫn tồn tại — và đó là thứ mà bạn có thể chữa lành và đối phó. Không ai đáng để cuộc sống của họ bị gián đoạn bởi nỗi sợ hãi và lo lắng thường trực.

Hãy phân tích những điều cơ bản về nỗi ám ảnh về HIV / AIDS, bởi vì bạn càng biết nhiều về những gì đang diễn ra bên trong cái đầu xinh đẹp đó của bạn, bạn càng dễ dàng tìm ra giải pháp hơn.

Chứng sợ HIV / AIDS là gì?

Nỗi ám ảnh về HIV là nỗi sợ hãi dữ dội, phi lý, bao trùm về việc nhiễm (hoặc đã mắc) HIV / AIDS, mặc dù đã có bằng chứng ngược lại. Điều này có nghĩa là bạn bị ám ảnh, mất tập trung và thường xuyên nghĩ về việc nhiễm hoặc nhiễm HIV. Nó trở thành một vấn đề thực sự khi nó bắt đầu chiếm lấy suy nghĩ của bạn và ảnh hưởng đến cách sống của bạn, gây ra đau khổ.

Moushumi Ghose, MFT , một nhà trị liệu tình dục, tác giả và nhà làm phim tài liệu được cấp phép, nói với TheBody rằng nỗi sợ sâu thẳm này thường xuất phát từ chỗ “không kiểm soát được”. Tập trung cao độ vào khả năng bạn có thể bị nhiễm HIV có thể là một cách để ai đó nghĩ rằng họ đang kiểm soát lại, tuy nhiên điều này có thể không hữu ích trên thực tế.

Lerman nói với chúng ta rằng nỗi ám ảnh này là một nhánh cụ thể hơn của “nosophobia”, tức là nỗi sợ bị ốm. Điều này nghe có vẻ như là đạo đức giả, nhưng Lerman nói rằng nó hơi khác một chút. Ông giải thích: “Chứng sợ sợ hãi thường có các đợt hoặc ‘các cơn’, trong đó [như] chứng sợ ký sinh trùng gần như luôn luôn xuất hiện. “Chứng sợ hãi thường nói về việc tránh những ám ảnh cụ thể để ngăn ngừa phơi nhiễm, trong khi chứng sợ hãi thường được trình bày là tìm kiếm sự trấn an và kiểm tra các hành vi.”

Lee Phillips, Ed.D., MSW , một nhà trị liệu tâm lý và chuyên gia trị liệu tình dục và cặp đôi được chứng nhận, mở rộng định nghĩa về nỗi ám ảnh HIV này: “Nỗi ám ảnh về HIV / AIDS cũng là định kiến ​​không muốn ở gần những người [sống chung với] HIV và những người bị AIDS, ”ông lưu ý.

Làm thế nào để có thể tự thể hiện nỗi sợ hãi về HIV / AIDS?

Thông thường, chứng sợ HIV sẽ biểu hiện dưới dạng các triệu chứng soma, Phillips nói. Những triệu chứng này có thể giống với những triệu chứng mà một số người gặp phải khi họ mới nhiễm HIV: buồn nôn, sốt, giảm cân đột ngột, đổ mồ hôi ban đêm, mệt mỏi, tiêu chảy, lở loét ở miệng hoặc bộ phận sinh dục và đau đầu.

Về cơ bản, nó trông rất giống với bệnh cúm thông thường của bạn.

Lerman nói với chúng tôi rằng bởi vì các triệu chứng của nhiễm HIV giai đoạn đầu rất giống với các triệu chứng của các bệnh khác, phổ biến hơn, có nghĩa là ai đó có vấn đề lo lắng nghiêm trọng sẽ bám vào họ và nghĩ rằng họ bị nhiễm HIV. Những triệu chứng này giống nhau đối với nhiều bệnh, vì vậy chúng làm gia tăng nỗi sợ hãi. Bất cứ khi nào một người sợ HIV có các triệu chứng tương tự, họ cho rằng họ bị nhiễm HIV.

Hơn nữa, nỗi sợ hãi của họ có sức mạnh khiến họ khắc phục hoàn toàn sự lo lắng xung quanh việc bị nhiễm trùng đến mức họ có thể biểu hiện những triệu chứng này theo nghĩa đen bằng sức mạnh của tâm trí, mặc dù họ không bị bệnh về thể chất. Lerman nói rằng đây được gọi là “Pseudo-AIDS.”

Nguyên nhân nào gây ra nỗi sợ hãi về HIV / AIDS?

Chứng sợ hãi phát triển từ trải nghiệm và các yếu tố sinh học và xã hội. Không có câu trả lời nào cho câu hỏi chứng sợ HIV phát triển như thế nào. Một người có thể quan hệ tình dục không dùng bao cao su một lần và sau đó bắt đầu hoảng sợ về khả năng bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI). Một người khác có thể đã lớn lên trong cuộc khủng hoảng AIDS của những năm 1980 và đầu những năm 1990 và bị tổn thương bởi trải nghiệm đó.

Một khả năng khác: Ghose nói rằng nỗi ám ảnh về HIV thường có thể xuất hiện khi ai đó có hoàn cảnh xấu hổ về tôn giáo hoặc thiếu giáo dục giới tính thích hợp. “Khi một người được dạy từ khi còn rất nhỏ về sự sợ hãi một số điều nhất định, thì không có lượng giáo dục và thông tin nào” có thể xoa dịu nỗi sợ hãi của họ.

Lerman đồng ý, giải thích rằng việc thiếu thông tin có thể làm bùng phát nỗi sợ hãi, khiến chúng ta mất kiểm soát. Ông nói: “Đối mặt với việc thiếu thông tin, chúng ta nắm bắt và đánh mất các liên kết [của chúng ta], trong nỗ lực cố gắng và bảo vệ chính mình,” ông nói.

Chúng ta cũng có sự kỳ thị chung của xã hội đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là khi liên quan đến HIV. Mọi người trên các ứng dụng hẹn hò và kết nối (và không chỉ những ứng dụng thông thường, folx) sử dụng các cụm từ như “chỉ sạch sẽ” hoặc “Tôi sạch sẽ”. Loại ngôn ngữ này ngụ ý rằng bất kỳ ai mắc STI đều “bẩn thỉu” và do đó, không xứng đáng với tình yêu hoặc tình dục. Nếu bạn thực sự tin vào tận xương tủy rằng nhiễm HIV sẽ khiến bạn trở nên thấp kém hoặc không thể yêu thương, thì điều đó có thể dẫn đến chứng sợ HIV.

Làm thế nào để Vượt qua (hoặc Ít nhất là Giảm thiểu) Nỗi sợ hãi về HIV / AIDS

Trang bị cho mình thông tin là cách bảo vệ đầu tiên chống lại nỗi sợ lây nhiễm HIV một cách phi lý. Kỳ thị vô cùng nguy hại và chúng ta cần thay đổi cách thảo luận về các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Giá trị của bạn không được xác định bởi tình trạng STI của bạn.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng hiện nay chúng ta có những loại thuốc thực sự tuyệt vời để ngăn ngừa HIV, cả như một biện pháp phòng ngừa liên tục (PrEP) và ngăn chặn lây nhiễm HIV sau khi phơi nhiễm (PEP) . Chúng tôi cũng có những loại thuốc tuyệt vời được thiết kế để điều trị HIV, cho phép những người đang sống chung với vi rút có cuộc sống bình thường và khỏe mạnh ( và lâu dài! ). Hiểu được điều này có thể giúp giảm thiểu nỗi sợ hãi: Nó cho phép trung tâm sợ hãi của não bộ lạnh đi trong một giây nóng bỏng trong khi phần logic của não bộ trở lại trên lưới.

Phillips cũng gợi ý rằng hãy thử chánh niệm và học cách thở. Điều này có thể mang lại hiệu quả cao trong việc chống lại sự lo lắng và sợ hãi.

Cuối cùng, hãy trò chuyện cởi mở và trung thực với bạn tình của bạn . “Hầu hết mọi người đều có hồ sơ y tế của họ trên điện thoại, vì vậy nếu bạn chuẩn bị sử dụng nó, hãy cho họ xem kết quả xét nghiệm của bạn,” Phillips nói.

Tư vấn và Trị liệu cho nỗi sợ hãi về HIV

Thành thật mà nói, nỗi ám ảnh có thể ẩn sâu trong tâm lý của một người và có thể sẽ cần sự trợ giúp của chuyên gia khi vượt qua chúng. Điều này là hoàn toàn OK và hợp lệ. Không có gì sai khi yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần.

Phillips là một fan hâm mộ lớn của liệu pháp hành vi nhận thức cho chứng ám ảnh sợ hãi nhằm “giải quyết và thách thức những suy nghĩ phi lý trí liên quan đến nỗi sợ HIV [và] cố gắng thay thế chúng bằng suy nghĩ hợp lý.”

Ghose đề xuất liệu pháp tập trung vào chấn thương , nói rằng vì rất nhiều nỗi ám ảnh chìm trong nỗi xấu hổ và chấn thương, nên có thể cần phải làm nhiều việc sâu hơn để tháo gỡ và xử lý chúng.

Dù bạn chọn loại liệu pháp nào, điều rất quan trọng là bạn phải chọn một nhà trị liệu tích cực về giới tính (hoặc không phân biệt giới tính) — và, nếu bạn không thuộc giới tính và là người bình thường, một nhà trị liệu công khai rằng họ là LGBTQIA + khẳng định. Ở trong một không gian an toàn với một người có thể kiềm chế những lo lắng của bạn mà không cần phán xét là chìa khóa.

Nỗi ám ảnh về HIV không phải cai trị cuộc sống của bạn. Bạn có thể lấy lại quyền kiểm soát và có thể sống cuộc sống tốt nhất của mình.

Add a Comment

Your email address will not be published.