Độ chính xác của xét nghiệm HIV: Loại xét nghiệm nào là tốt nhất?

Sau khi có khả năng bị phơi nhiễm HIV, việc chờ đợi kết quả xét nghiệm có thể là một trải nghiệm cắn móng tay. Bạn đã sẵn sàng để biết tình trạng nhiễm HIV của mình chưa? Có phải cuộc sống của bạn sắp thay đổi?

Một khi bạn nhận được kết quả, làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng chúng đáng tin cậy? Biết rằng bạn đã cho kết quả dương tính, chỉ để vài tuần sau mới phát hiện ra rằng bạn thực sự âm tính — hoặc ngược lại — có thể là một trải nghiệm đau buồn.

Nhận được kết quả chính xác là rất quan trọng, không chỉ để bạn yên tâm mà còn để bạn có thể bắt đầu điều trị nếu kết quả xét nghiệm của bạn là dương tính hoặc thực hiện các bước để ngăn ngừa lây truyền HIV trong tương lai nếu kết quả xét nghiệm của bạn là âm tính.

Sinh phẩm xét nghiệm HIV tại cộng đồng – Test nhanh HIV

Làm thế nào đáng tin cậy là các xét nghiệm HIV?

Độ chính xác của xét nghiệm HIV được đo bằng độ nhạy và độ đặc hiệu. “Độ nhạy là xác suất một người nhiễm [HIV] có kết quả dương tính. Tính đặc hiệu là khả năng một người không có [HIV] có kết quả âm tính, ”Katherine Promer, MD, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California San Diego Health, giải thích.

Nhiều xét nghiệm HIV hiện nay có độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao. Tuy nhiên, độ chính xác của kết quả có thể khác nhau tùy thuộc vào việc bạn nhận được xét nghiệm nào và thời gian bạn được kiểm tra sau khi phơi nhiễm. Ngay cả xét nghiệm HIV chính xác nhất cũng không thể phát hiện ra vi rút trong những ngày hoặc tuần đầu tiên sau khi lây truyền. Bạn có thể nghe bác sĩ gọi thời gian chờ đợi này là “thời kỳ cửa sổ”.

Khoảng thời gian cửa sổ là gì?

Khoảng thời gian cửa sổ là khoảng thời gian từ khi bạn tiếp xúc với HIV đến khi xét nghiệm có thể phát hiện ra vi rút hoặc phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn với nó. Ngay sau khi lây truyền HIV, vi rút ở mức quá thấp để ngay cả xét nghiệm nhạy cảm nhất cũng có thể phát hiện được vì nó chưa nhân lên đủ trong cơ thể bạn để có thể phát hiện được và cơ thể bạn chưa phản ứng lại với nó.

Khoảng thời gian trong khoảng từ 10 ngày đến 90 ngày, tùy thuộc vào bài kiểm tra bạn thực hiện. (Nếu bạn vẫn còn trong vòng 72 giờ đầu tiên sau khi có khả năng bị phơi nhiễm, hãy đến phòng khám gần nhất hoặc liên hệ với bác sĩ của bạn để nói về việc bắt đầu điều trị dự phòng sau phơi nhiễm [PEP] để ngăn ngừa HIV.)

Các xét nghiệm HIV hoạt động như thế nào?

Có ba loại xét nghiệm phát hiện HIV: xét nghiệm kháng thể, xét nghiệm kháng thể / kháng nguyên và xét nghiệm axit nucleic. Họ có thể yêu cầu một vài giọt máu từ vết chích ngón tay, một mẫu máu lớn hơn từ tĩnh mạch hoặc một miếng gạc nước bọt của bạn. Mỗi người có một khoảng thời gian cửa sổ hơi khác nhau.

Xét nghiệm kháng thể HIV

Xét nghiệm nhanh thường được thực hiện tại phòng khám là xét nghiệm kháng thể. Nó kiểm tra các protein mà hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra khi phát hiện ra điều gì đó đáng ngờ trong cơ thể bạn. Antonio Urbina, MD, giáo sư y khoa tại Trường Y khoa Icahn tại Mount Sinai và giám đốc y tế của Sáng kiến ​​Giáo dục Lâm sàng thuộc Bộ Y tế bang New York, cho biết: “Các xét nghiệm kháng thể xác định phản ứng của cơ thể bạn chống lại vi rút. Kết quả xét nghiệm kháng thể nhanh chóng có trong vòng 30 phút.

Tự kiểm tra OraQuick mà bạn tự thực hiện ở nhà sử dụng một miếng gạc thấm nước bọt từ nướu răng của bạn. Bạn sẽ nhận được kết quả sau 20 phút.

Xét nghiệm nhanh có thời gian cửa sổ dài nhất trong ba loại xét nghiệm vì cơ thể bạn cần có thời gian để phản ứng với vi rút và tạo ra kháng thể. Mặc dù hầu hết mọi người nhận được kết quả chính xác khoảng một tháng sau khi bị phơi nhiễm với HIV, một số người sẽ phải đợi đến ba tháng.

Xét nghiệm kháng thể / kháng nguyên HIV

Promer cho biết đây là xét nghiệm mà bạn có thể sẽ nhận được tại phòng khám nếu trước đó bạn chưa có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV. Kháng nguyên là một loại protein trên bề mặt của vi rút khiến hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng.

Xét nghiệm kháng thể / kháng nguyên, còn được gọi là xét nghiệm HIV thế hệ thứ tư, phát hiện một kháng nguyên trên vi rút có tên là p24. Nó cũng thu nhận các kháng thể được gọi là immunoglobulin M (IgM) mà hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra trong giai đoạn đầu của phản ứng miễn dịch và các kháng thể được gọi là immunoglobulin G (IgG) mà bạn tạo ra sau đó trong phản ứng miễn dịch.

Xét nghiệm kháng thể / kháng nguyên dựa trên phòng thí nghiệm sử dụng máu từ tĩnh mạch có thời gian cửa sổ ngắn hơn — nó có thể phát hiện HIV trong vòng 18 đến 45 ngày sau khi phơi nhiễm — nhưng bạn có thể phải đợi một ngày hoặc hơn để có kết quả. Phiên bản nhanh chóng sử dụng que chọc ngón tay cho bạn kết quả trong vòng 30 phút hoặc ít hơn trong khi bạn chờ đợi tại phòng khám, nhưng khoảng thời gian cửa sổ có thể lên đến 90 ngày.

Xét nghiệm axit nucleic HIV (NAT)

Xét nghiệm axit nucleic, còn được gọi là xét nghiệm tải lượng vi-rút, là một trong ba loại xét nghiệm phát hiện vi-rút thực sự trong mẫu máu của bạn. Bởi vì nó có thể cho biết liệu vi rút có trong máu của bạn hay không, NAT có khoảng thời gian cửa sổ ngắn nhất. Nó có thể phát hiện sự lây truyền sớm nhất là 10 ngày sau khi phơi nhiễm, mặc dù bạn có thể phải đợi một vài ngày để có kết quả.

Xét nghiệm HIV nào là chính xác nhất?

Khi lựa chọn xét nghiệm HIV chính xác nhất, cả xét nghiệm nhanh và xét nghiệm đều phát hiện HIV với độ nhạy và độ đặc hiệu hơn 99% . Điều đó có nghĩa là họ sẽ bỏ sót dưới một trong số 100 người thực sự nhiễm HIV và cứ 100 người không nhiễm HIV thì có ít hơn một người nhận được kết quả dương tính giả. Sự khác biệt chính giữa các xét nghiệm là bạn cần đợi bao lâu để có kết quả chính xác.

Độ chính xác của xét nghiệm HIV nhanh có thể thấp hơn nếu bạn vẫn đang trong thời kỳ cửa sổ. “Không hẳn là bài thi không chính xác. Đó là thời gian của bài kiểm tra liên quan đến độ phơi sáng, ”Promer nói.

NAT có ưu điểm là phát hiện HIV ngay sau 10 ngày kể từ khi lây nhiễm. “Một số người có thể thắc mắc, Tại sao chúng ta không làm điều đó trước? ”Cô ấy nói thêm. Sau đó, giải thích, “Nó là loại thâm dụng tài nguyên và đắt tiền. Và lợi ích thực sự chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. ”

Để phát hiện nhiễm trùng rất sớm, xét nghiệm kháng thể / kháng nguyên cộng với xét nghiệm NAT là lựa chọn đáng tin cậy nhất. Urbina nói: “Đối với những người khác, tôi nghĩ rằng xét nghiệm kháng nguyên / kháng thể tiêu chuẩn là đủ.

Cách bạn thực hiện xét nghiệm cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả, mặc dù sự khác biệt nói chung là nhỏ. Promer nói: “Chính xác nhất là máu từ tĩnh mạch được gửi đến phòng thí nghiệm. Độ chính xác của xét nghiệm nước bọt bằng que ngón tay và HIV thấp hơn một chút vì thường có ít kháng thể hơn trong các mẫu này. Vậy tại sao lại làm những bài kiểm tra này? Promer cho biết một điều, tăm bông và que thử trong miệng ít gây khó chịu hơn so với việc lấy máu toàn bộ – và bạn sẽ nhanh chóng nhận được kết quả.

Bạn có thể có kết quả dương tính giả không?

Độ chính xác của xét nghiệm máu HIV cao đến mức việc có kết quả dương tính khi bạn không nhiễm HIV hoặc có kết quả âm tính khi bạn có vi rút là điều bất thường. Tuy nhiên, nó là có thể.

Urbina nói: “Những xét nghiệm này có độ nhạy cao và độ đặc hiệu cao, vì vậy khả năng dương tính giả hoặc âm tính giả là thấp, nhưng nó vẫn xảy ra. “Nói chung, có nhiều khả năng có [kết quả] dương tính giả hơn ở [những người] không có các yếu tố nguy cơ đối với HIV.”

Xác nhận kết quả xét nghiệm HIV của bạn

Cho dù kết quả xét nghiệm HIV của bạn là dương tính hay âm tính, có thể bạn sẽ cần xét nghiệm theo dõi. Nếu bạn có kết quả âm tính nhưng vẫn còn trong thời kỳ cửa sổ, hãy đi xét nghiệm lại sau khi thời kỳ cửa sổ kết thúc — khoảng ba tháng sau ngày bạn bị phơi nhiễm.

Nếu bạn nhận được kết quả xét nghiệm dương tính tại nhà, hãy đi khám bác sĩ hoặc đến phòng khám để làm xét nghiệm kháng thể / kháng nguyên và NAT để xác nhận kết quả. Một xét nghiệm nhanh tại phòng khám có kết quả dương tính với kháng thể p24 cũng sẽ cần được xác nhận bằng xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Nếu xét nghiệm của bạn được thực hiện tại phòng thí nghiệm lần đầu tiên, nó sẽ tự động được lặp lại trên cùng một mẫu máu.

Xét nghiệm dựa trên phòng thí nghiệm sẽ xác nhận rằng bạn không có kết quả dương tính giả và xác định bạn nhiễm loại HIV nào trong số hai loại HIV:

  • HIV-1 là loại phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và hầu hết trên thế giới.
  • HIV-2 chủ yếu được tìm thấy ở Tây Phi, nhưng nó cũng đã lây lan ở Hoa Kỳ.

“Điều quan trọng là phải biết bạn có cái nào. Urbina nói rằng có sự khác biệt về cách điều trị ARV có hiệu quả đối với từng loại.

Phải làm gì nếu kết quả xét nghiệm HIV của bạn là âm tính

Kết quả âm tính có thể giúp bạn giảm bớt rất nhiều, nhưng nó có thể không phải là lời cuối cùng về tình trạng nhiễm HIV của bạn. Nếu bạn đang có những tiếp xúc tiềm ẩn như quan hệ tình dục không dùng bao cao su hoặc sử dụng kim tiêm không tiệt trùng, bạn sẽ muốn lặp lại xét nghiệm ít nhất một lần một năm, có thể ba đến sáu tháng một lần. Và nếu xét nghiệm âm tính của bạn được thực hiện trong khoảng thời gian cửa sổ sau khi có khả năng bị phơi nhiễm, thì nhà cung cấp của bạn nên đề xuất lịch kiểm tra lại.

Bây giờ cũng là lúc bạn nên bắt đầu suy nghĩ về việc bảo vệ bản thân trước những phơi nhiễm trong tương lai bằng thuốc dự phòng HIV được gọi là dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP). Phương pháp điều trị này có thể làm giảm khả năng nhiễm HIV của bạn khoảng 99% nếu bạn thực hiện đúng quy trình. Trước khi bắt đầu PrEP, bạn cần đảm bảo rằng cả xét nghiệm NAT và kháng thể / kháng nguyên của bạn đều được xác nhận là âm tính.

Nếu kết quả xét nghiệm HIV của bạn là dương tính

Sau khi có kết quả xét nghiệm HIV dương tính, hãy đến gặp bác sĩ để biết liệu bạn có nên bắt đầu điều trị HIV hay không, ngay cả khi bạn vẫn đang chờ xác nhận từ lần xét nghiệm thứ hai.

Promer nói: “Điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc càng sớm càng tốt. “Chúng tôi có bằng chứng cho thấy bạn tìm kiếm sự chăm sóc càng sớm, bạn càng có kết quả lâu dài tốt hơn và bạn càng không thể phát hiện được sớm hơn, khi mức độ vi rút trong cơ thể bạn sẽ không thể phát hiện được trong các xét nghiệm. Khi đó bạn không thể truyền vi rút cho người khác ”.

Ngay cả khi kết quả xét nghiệm thứ hai của bạn trở nên âm tính, việc bắt đầu điều trị vẫn là một chính sách bảo hiểm có ít nhược điểm. Urbina nói: “Các phác đồ đã trở nên dễ dàng hơn, đơn giản hơn và ít độc hại hơn. “Có rất ít tác hại khi ở trên chúng trong một tuần, hoặc thậm chí một tháng.”

Đi xét nghiệm HIV có thể là một trải nghiệm căng thẳng, nhưng biết được tình trạng của bạn có sức mạnh vì nó cho phép bạn hành động. Ngay cả khi kết quả xét nghiệm dương tính, bạn vẫn có những lựa chọn tốt. Các liệu pháp mới đã làm thay đổi cuộc sống của những người nhiễm HIV.

Promer nói: “Nó có thể là một tình trạng mãn tính, giống như huyết áp cao hoặc tiểu đường. “Miễn là nó được kiểm soát tốt, nó sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể và tuổi thọ của bạn.”

Add a Comment

Your email address will not be published.