Cứ 8 người thì có một người không biết mình bị nhiễm bệnh. Tìm hiểu thêm về HIV và AIDS bằng cách làm bài trắc nghiệm này, dựa trên thông tin từ CDC

HIV lần đầu tiên được công nhận ở Mỹ khi nào?

 1. 1970

 2. 1975

 3. 1981

 4. 1986

Mẫu máu có HIV dương tính được phát hiện đầu tiên vào năm 1959 tại Zaize - châu Phi. Mãi đến năm 1981, bệnh AIDS trên lâm sàng được phát hiện đầu tiên tại Mỹ

Đâu là triệu chứng của nhiễm HIV?

 1. Sưng hạch bạch huyết

 2. Sốt

 3. Mệt mỏi

 4. Tất cả đáp án trên

Đây là những triệu chứng của HIV, nhưng xét nghiệm máu là cách duy nhất để biết chắc chắn bạn có bị nhiễm HIV hay không. Các triệu chứng không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Chúng có thể bị nhầm với các bệnh khác. Các triệu chứng nghiêm trọng như giảm cân nhanh chóng hoặc nhiễm trùng mãn tính thường không xuất hiện trong nhiều năm, nếu có. Ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào, bạn vẫn có thể lây nhiễm cho người khác. Đây là một trong những lý do quan trọng tại sao việc kiểm tra sớm lại rất quan trọng.

Một người bị AIDS khi nào ?

 1. Phơi nhiễm với HIV

 2. Kháng thể HIV được tìm thấy trong máu

 3. Số lượng CD4 + thấp hơn 200 hoặc nhiễm trùng cơ hội phát triển ở người nhiễm HIV

 4. Một người nhiễm HIV được 5 năm

Một người nhiễm HIV bị AIDS khi họ có ít hơn 200 tế bào CD4. Những tế bào này là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của cơ thể và giúp chống lại nhiễm trùng. Định nghĩa về AIDS cũng bao gồm việc phát triển một hoặc nhiều trong số 26 tình trạng sức khỏe. Chúng bao gồm các bệnh nhiễm trùng cơ hội như viêm phổi tái phát và sarcoma Kaposi, một bệnh tương tự như ung thư ảnh hưởng đến da, ngay cả khi người đó không đáp ứng tiêu chí CD4 +. Nhiều người trong số những tình trạng này không ảnh hưởng đến những người khỏe mạnh. Nhưng những người bị AIDS có khả năng phòng vệ kém hơn trước sự lây nhiễm vì hệ thống miễn dịch bị suy yếu.

HIV dương tính nghĩa là gì?

 1. Kháng thể chống lại HIV hoặc bản thân các phần tử vi rút có trong máu

 2. Bạn đã được xét nghiệm HIV

 3. Số lượng tế bào bạch cầu của bạn cao

 4. Bạn đã được thông báo về HIV

Khi bạn có HIV trong cơ thể, hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra các kháng thể (một loại protein) để chống lại sự lây nhiễm. Các kháng thể này có thể được đo bằng xét nghiệm máu. Thường mất từ ​​2 đến 8 tuần sau khi nhiễm bệnh trước khi kháng thể HIV có thể được phát hiện. Đối với một số người, có thể mất nhiều thời gian hơn, nhưng hầu hết mọi người sẽ phát triển kháng thể trong vòng 3 tháng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh. Một khi các kháng thể được phát hiện, một người được coi là dương tính với HIV. Một người cũng có thể được chẩn đoán nhiễm HIV khi xét nghiệm máu phát hiện các hạt vi rút thực sự.

HIV tấn công một loại tế bào nhất định trong hệ thống miễn dịch. Đó là cái nào?

 1. Tế bào bạch cầu còn gọi là tế bào T

 2. Tế bào hồng cầu

 3. Tiểu cầu

 4. Tế bào biểu mô

HIV nhắm mục tiêu vào một loại tế bào bạch cầu được gọi là tế bào T CD4 dương tính, hoặc tế bào T4. Loại tế bào này là một tế bào phản ứng miễn dịch quan trọng và chiến đấu chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Số lượng tế bào T CD4 mà bệnh nhân được coi là đã phát triển thành AIDS là bao nhiêu?

 1. Dưới 600

 2. Dưới 300

 3. Dưới 200

 4. Dưới 50

Số lượng bình thường là 600 tế bào T dương tính với CD4 trở lên trên mỗi mililít máu. Dưới 200 cd4/ml máu có nghĩa là một người bị nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

Hành vi nào trong số những hành vi này có thể khiến bạn gặp nguy cơ lây nhiễm HIV ?

 1. 1. Tiếp xúc với người nhiễm

 2. 2. Không đeo bao cao su khi quan hệ tình dục

 3. 3. Tiêm chích

 4. 4. Cả 2&3

HIV được tìm thấy chủ yếu trong máu, tinh dịch hoặc dịch âm đạo. Một người dương tính với HIV có thể truyền vi rút qua quan hệ tình dục không được bảo vệ (bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn). Họ cũng có thể lây bệnh qua việc dùng chung bơm kim tiêm nếu HIV của họ không được điều trị hoặc không được kiểm soát hoàn toàn bằng thuốc. Những phụ nữ có HIV không được kiểm soát bằng thuốc có thể truyền vi-rút sang con của họ trước khi sinh, trong khi sinh hoặc qua việc cho con bú. Nguy cơ nhiễm HIV khi truyền máu là rất thấp. HIV không lây lan qua tiếp xúc thông thường, chẳng hạn như bắt tay hoặc ôm, hoặc từ việc dùng chung thức ăn, kính, đồ dùng, khăn tắm, bộ đồ giường, bệ ngồi toilet hoặc vật nuôi.

Tại sao sự kết hợp của các loại thuốc được sử dụng để điều trị HIV?

 1. 1. Virus biến đổi (đột biến) nhanh chóng

 2. 2. Cơ địa mỗi người đáp ứng với mỗi loại thuốc khác nhau

 3. 3. Kết hợp thuốc tăng gấp ba lần sức mạnh của chúng

 4. 4. Cả 1&2

Các loại thuốc được thiết kế để tấn công vi rút ở các bước khác nhau trong vòng đời của nó. Khi uống đúng cách, loại kết hợp các loại thuốc này sẽ ngăn không cho HIV hoạt động. Nó ngăn chặn bất kỳ cơ hội phát triển khả năng kháng thuốc

Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân chống lại HIV là gì?

 1. 1. Tiêm vắc-xin

 2. 2. Sử dụng bao cao su trong khi quan hệ tình dục

 3. 3. Sử dụng PrEP

 4. Cả 2 & 3

Hiện tại, chưa có vắc xin phòng bệnh HIV. Bảo vệ bạn bằng cách: Không quan hệ tình dục, Giữ mối quan hệ tình dục với chỉ một người (một vợ một chồng), Sử dụng bao cao su khi bạn quan hệ tình dục, Dùng PEP (dự phòng sau phơi nhiễm) hoặc PrEP (dự phòng trước phơi nhiễm) nếu bạn đang quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm HIV mà vi rút có thể không được kiểm soát bằng thuốc. Hoặc nếu bạn đang quan hệ tình dục không an toàn với một người có tình trạng nhiễm HIV mà bạn không biết. Kiểm tra và điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) nào khác mà bạn có thể mắc phải. STIs còn được gọi là các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Nếu bạn đang quan hệ tình dục với người nhiễm HIV, hãy đảm bảo rằng họ đang dùng thuốc điều trị HIV và vi rút của họ "không thể phát hiện được" trong ít nhất 6 tháng liên tục

Ôi ! Bạn cần cố gắng thêm

Rất nhiều kiến thức bổ ích và có giá trị khác mà bạn cần bổ sung thêm. Hãy theo dõi câu trả lời dưới mỗi đáp án bạn chọn lựa nhé!

Bạn đã rất cố gắng

Hãy chú ý các câu trả lời để bổ sung thêm những thiếu sót ở những câu hỏi sai nhé!

Tuyệt vời!

Bạn đã rất tuyệt vời khi trả lời được rất nhiều câu hỏi khó. HIV sẽ chỉ là căn bệnh mãn tính nếu chúng ta có kiến thức mạnh mẽ! Hãy lan tỏa điều này cho mọi người nhé!