Câu hỏi thường gặp về pep !

Câu hỏi thường gặp về PEP trong quá trình sử dụng !

Tôi đã bị phơi nhiễm với HIV. Có phải HIV đã có trong hệ thống của tôi?

Không cần thiết. Sau khi HIV xâm nhập vào cơ thể – thường qua niêm mạc hậu môn hoặc đầu dương vật – phải mất hàng giờ (hoặc đôi khi vài ngày) trước khi nhiễm trùng vĩnh viễn. Nếu bạn thực hiện PEP càng sớm càng tốt sau thời điểm phơi nhiễm, có cơ hội ngăn chặn HIV trước khi nó tồn tại vĩnh viễn.

PEP có phải là “viên uống bổ sung vào buổi sáng” đối với HIV không?

Không. PEP là một liệu trình chuyên sâu về thuốc chống HIV mạnh, được thực hiện trong một tháng. Những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ và có thể gây hại cho cơ thể của bạn.

PEP có đảm bảo hoạt động không?

Không. Mặc dù nghiên cứu cho chúng ta biết PEP làm giảm đáng kể khả năng lây nhiễm HIV, nhưng nó không phải là một sự đảm bảo; một số chủng HIV kháng lại các phương pháp điều trị bằng thuốc. Thời gian cũng là một yếu tố quan trọng – PEP có hiệu quả cao nhất khi được dùng ngay sau khi xảy ra sự cố rủi ro, và nó sẽ không có tác dụng nếu dùng quá 72 giờ sau khi tiếp xúc.

Tôi có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV bằng cách nào?

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn vẫn là cách tốt nhất để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. Biết tình trạng nhiễm HIV của bạn tình, tìm bạn tình có cùng tình trạng và PEP là tất cả các công cụ để giảm nguy cơ mắc bệnh .

Tôi cần thực hiện PEP sớm bao lâu?

Càng sớm càng tốt. Bạn càng đợi lâu, thì khả năng PEP không hoạt động càng lớn. Nếu bạn đã tiếp xúc với HIV, thời gian là rất quan trọng. PEP phải được thực hiện trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc.

Thuốc PEP là gì?

Chúng là cùng một loại thuốc được dùng để điều trị HIV, đôi khi được gọi là HAART (Liệu pháp kháng vi rút tích cực cao) hoặc ARV.

PEP có phải là phương pháp chữa trị HIV không?

Không. Hiện không có cách chữa khỏi HIV. PEP chỉ có thể ngăn chặn nhiễm trùng nếu được thực hiện rất sớm sau khi HIV xâm nhập vào cơ thể (trong vòng 72 giờ đầu tiên), trước khi tình trạng lây nhiễm diễn ra. Một khi HIV tồn tại, sự lây nhiễm sẽ trở thành vĩnh viễn – các loại thuốc chống HIV sau đó không thể tiêu diệt được vi rút mà chỉ có thể kiểm soát nó.

PEP có tác dụng phụ không?

Đúng. PEP có thể gây tiêu chảy, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa và đau khổ về cảm xúc. Vì những tác dụng phụ này, nhiều người dùng PEP cần thời gian nghỉ làm hoặc nghỉ học để tập trung vào sức khỏe của họ. Các tác dụng phụ sẽ ngừng sau khi bạn ngừng dùng thuốc.

Tôi có thể nhận PEP ở đâu?

Có một danh sách đầy đủ các địa điểm dự án thí điểm ở đây .

Khả năng bác sĩ của tôi sẽ kê đơn PEP là bao nhiêu?

Điều này sẽ phụ thuộc vào nguy cơ của bạn và kiến ​​thức của bác sĩ về PEP. Bởi vì không phải tất cả các bác sĩ đều có thể biết về dự án thử nghiệm , HIM đã phát triển một hình thức đơn giản   mà bạn có thể mang đến văn phòng bác sĩ của mình. Hãy nhớ rằng: thời gian là quan trọng. Nếu bạn không thể đến gặp bác sĩ, hãy đến địa điểm dự án thí điểm hoặc phòng cấp cứu ngay lập tức.

Bác sĩ (hoặc phòng cấp cứu) sẽ hỏi tôi những câu hỏi nào?

Họ sẽ hỏi những câu hỏi về người mà bạn đã từng quan hệ tình dục, và kiểu quan hệ tình dục liên quan (Bằng miệng? Hậu môn? Trên cùng? Dưới? Anh ấy đã xuất tinh vào bên trong bạn chưa?). Họ cũng sẽ tiến hành xét nghiệm HIV – PEP không được cấp cho những người đã có HIV dương tính.

PEP có mới không?

PEP là một công cụ mới dành cho người đồng tính nam ở British Columbia. PEP trước đây chỉ dành cho nạn nhân của tấn công tình dục và những người có thể đã bị phơi nhiễm với HIV qua công việc của họ. Năm 2010, Sáng kiến ​​Sức khỏe cho Nam giới kêu gọi PEP được cung cấp cho những người đồng tính nam, bất kể việc phơi nhiễm xảy ra như thế nào. Năm 2012, Trung tâm BC về HIV / AIDS đã khởi động một dự án thí điểm để mở rộng khả năng tiếp cận với PEP.

PEP có làm cho tôi miễn nhiễm với HIV không?

Không. Nếu bạn bị phơi nhiễm với HIV trong khi thực hiện PEP, hoặc sau khi bạn đã thực hiện PEP, vẫn có nguy cơ bị nhiễm HIV. Cách tốt nhất để đảm bảo bạn không bị phơi nhiễm với HIV là sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Điều gì xảy ra nếu tôi dùng PEP ngay bây giờ và sau đó nhiễm HIV trong tương lai?

Các phương pháp điều trị HIV trong tương lai sẽ không bị ảnh hưởng bởi PEP, nhưng hãy nhớ thảo luận về bệnh sử của bạn với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc điều trị HIV nào .

Tôi vẫn nên sử dụng bao cao su? Tôi không thể chỉ dùng PEP?

Bao cao su là cách tốt nhất để tránh lây nhiễm (hoặc lây truyền) HIV. Bao cao su không làm cho bạn bị bệnh với các tác dụng phụ; PEP có thể. Bao cao su rất dễ sử dụng; PEP không. Bạn kiểm soát địa điểm và thời điểm bạn sử dụng bao cao su; PEP được kiểm soát bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, những người có thể không tiếp cận được.

Tôi có thể dùng PEP bao lâu một lần?

PEP có thể rất khó đối với cơ thể và có thể đi kèm với nhiều tác dụng phụ. Ngoài ra, các bác sĩ không có khả năng kê đơn PEP nhiều lần. Nếu bạn đang tìm cách để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc sử dụng 

About Author /

Kinh nghiệm : 10 năm thực hiện các chương trình, chiến dịch truyền thông và hỗ trợ cộng đồng phòng, chống HIV tại Việt Nam

Leave a Comment

Your email address will not be published.