Trạng thái HIV trung tính là gì?

Làm thế nào để có thể có được tính trung lập với HIV? Đó là một câu hỏi hay.

HIV Neutral có nghĩa là gì? 

HIV Neutral là cách nói ngắn gọn để nói “Tình trạng HIV trung tính”. Tình trạng HIV Trung lập mô tả một thế giới nơi những người dương tính với HIV không thể lây nhiễm cho bất kỳ ai và những người âm tính với HIV không thể bị lây nhiễm.   

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào điều đó có thể? Tính trung lập với HIV được hỗ trợ bởi hai phương pháp dự phòng và điều trị HIV chính: PrEP và ức chế tải lượng vi rút.

  • PrEP là một loại thuốc phòng ngừa hàng ngày giúp mọi người tránh bị nhiễm HIV.
  • Mặt khác, ức chế tải lượng vi rút là kết quả của các loại thuốc được sử dụng để điều trị những người đã nhiễm HIV. Khi không thể đo lường được số lượng bản sao vi rút trong cơ thể của một người nào đó và được coi là không thể phát hiện được.    Nếu một người không bị phát hiện, HIV vẫn có thể ẩn náu trong cơ thể họ, nhưng số lượng rất thấp nên HIV không thể truyền sang người khác qua đường tình dục. Điều này có nghĩa là nếu tải lượng vi rút của bạn không thể phát hiện được, bạn không thể truyền vi rút cho người khác.

Tại sao tất cả những điều này lại quan trọng?

Với hai phương pháp phòng ngừa hiện có, mọi người đang làm việc cùng nhau để ngăn ngừa nhiễm HIV mới. Hy vọng là đại dịch HIV sẽ chấm dứt trong cuộc đời của chúng ta. Và những người nhiễm HIV sẽ sống lâu, sống khỏe mạnh và ít bị kỳ thị hơn.   

Bằng chứng đâu?

Chúng tôi biết một số điều này nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật. Nhưng bằng chứng là ở đó. Ba nghiên cứu gần đây – HPTN 052 , PARTNER và Đối lập Thu hút – đã theo dõi các cặp nam giới và các cặp đôi dị tính, trong đó một bạn tình nhiễm HIV và người kia âm tính với HIV. Trong các nghiên cứu này, không một người nào dương tính với HIV đang dùng thuốc kháng vi rút và bị ức chế vi rút đã truyền HIV cho bạn tình âm tính của họ.

Trong các nghiên cứu ĐỐI TÁC và Đối lập Thu hút, các cặp nam giới quan hệ tình dục qua đường hậu môn không dùng bao cao su hơn 34.000 lần và các cặp đôi khác giới quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn mà không có bao cao su hơn 36.000 lần mà không có bạn tình bị ức chế vi-rút từng truyền HIV cho bạn tình âm tính. Đây là bằng chứng chắc chắn rằng mọi người không lây truyền HIV qua đường tình dục nếu họ có tải lượng vi rút không thể phát hiện được.

HIV Status Neutral

Tải lượng vi rút “không thể phát hiện được”

Nếu bạn bị nhiễm HIV, hãy uống thuốc kháng vi-rút theo quy định của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Sau khi bạn bắt đầu dùng thuốc, nhà cung cấp dịch vụ của bạn sẽ lấy mẫu máu để xác định khi nào mức độ vi rút HIV trong máu của bạn không thể phát hiện được. Một khi bạn không bị phát hiện trong sáu tháng, bạn sẽ không thể lây truyền HIV qua đường tình dục miễn là bạn uống thuốc kháng vi-rút và giữ cho tải lượng vi-rút của bạn ở mức không thể phát hiện được.

  1. Nếu tôi âm tính với HIV, tôi có nên tránh quan hệ tình dục với những người nhiễm HIV không?

Quan hệ tình dục với người biết mình nhiễm HIV nhưng đang điều trị và có tải lượng vi rút không phát hiện được sẽ an toàn hơn nhiều so với quan hệ tình dục với người nhiễm HIV mà không biết hoặc người biết mình nhiễm HIV nhưng không điều trị. .

Một người mới bị nhiễm HIV có thể có tải lượng vi rút rất cao và có thể dễ dàng truyền HIV cho bạn tình của họ.

Một người nhiễm HIV nếu không phát hiện được tải lượng vi rút của họ trong sáu tháng sẽ không truyền HIV cho bạn tình của họ, ngay cả khi họ quan hệ tình dục không dùng bao cao su.

  1. Nếu đối tác của tôi nói với tôi rằng họ có tải lượng vi-rút không thể phát hiện được, chúng tôi có nên sử dụng bao cao su không?

Có tải lượng vi rút không phát hiện được chỉ ngăn ngừa lây truyền HIV. Bao cao su bảo vệ khỏi HIV, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác (STIs) và mang thai ngoài ý muốn.

Nếu bạn không chắc chắn về việc bạn tình của mình có bị phát hiện hay không, hãy thực hiện các bước để bảo vệ mình khỏi HIV, chẳng hạn như sử dụng bao cao su hoặc dùng PrEP hàng ngày.

Bạn đừng bao giờ cảm thấy áp lực khi quan hệ tình dục mà không có bao cao su.

  1. Nếu tôi đang điều trị HIV, bạn tình của tôi có nên tham gia PrEP không?

Các cặp vợ chồng cùng chia sẻ trách nhiệm phòng chống HIV. Những người dương tính với HIV và bạn tình của họ nên thảo luận về cách họ có thể có một đời sống tình dục lành mạnh, viên mãn và không lo lắng, bao gồm sử dụng bao cao su, điều trị HIV, PrEP hoặc PEP khẩn cấp (Dự phòng sau phơi nhiễm).

  1. Tôi có thể làm gì khác để ngăn ngừa nhiễm hoặc lây truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác?

Làm xét nghiệm HIV. Xét nghiệm dương tính là cơ hội để điều trị HIV, giữ gìn sức khỏe và dự phòng lây truyền HIV. Xét nghiệm âm tính cho bạn cơ hội thảo luận về các cách giữ âm tính, như sử dụng bao cao su, dùng PrEP hàng ngày hoặc dùng PEP khẩn cấp.

Thường xuyên kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể không biểu hiện triệu chứng, nhưng chúng có thể làm tăng tải lượng vi rút của người HIV dương tính hoặc khiến vi rút dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người nhiễm HIV hơn.

About Author /

Kinh nghiệm : 10 năm thực hiện các chương trình, chiến dịch truyền thông và hỗ trợ cộng đồng phòng, chống HIV tại Việt Nam

Leave a Comment

Your email address will not be published.