Khám phá lý do đàn ông ngừng dùng PrEP

Nghiên cứu cho thấy hầu hết nam giới đồng tính và lưỡng tính ngừng dùng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) ở Hoa Kỳ đều làm như vậy vì quá đắt hoặc họ không còn nhu cầu.

đàn ông nói chuyện trên ghế sofa

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí AIDS and Behavior cho thấy 18% người tham gia nghiên cứu bắt đầu sử dụng PrEP đã ngừng sử dụng viên thuốc ngăn ngừa HIV ‘thay đổi cuộc chơi’ vào một thời điểm nào đó trong thời gian nghiên cứu hai năm. Nghiên cứu cung cấp cái nhìn sâu sắc định tính đầu tiên về yếu tố thúc đẩy sự sụt giảm này.

Hơn 1.000 người đồng tính nam và lưỡng tính ở Hoa Kỳ đã được tham gia vào nghiên cứu trong thời gian hai năm. Tất cả những người tham gia đều âm tính với HIV và đang sử dụng PrEP khi bắt đầu thử nghiệm.

Kết quả cho thấy những người ngừng PrEP có xu hướng trẻ hơn (ở độ tuổi 20), thất nghiệp và không có bảo hiểm y tế.

Lý do ngừng PrEP của họ rất đa dạng, tuy nhiên lý do phổ biến nhất là những thay đổi trong hành vi tình dục của họ. Đối với một số người, điều này có nghĩa là tham gia vào mối quan hệ một vợ một chồng, tăng cường sử dụng bao cao su hoặc giảm số lượng bạn tình có mục đích của họ. Đối với những người khác, điều đó có nghĩa là giảm lượng rượu hoặc ma túy của họ.

Mặc dù kết quả cho thấy những người đàn ông đã ngừng PrEP thực sự tham gia vào quan hệ tình dục qua đường hậu môn không bao cao su ít hơn so với những người đang sử dụng PrEP, nhưng điều này không loại trừ nguy cơ lây nhiễm HIV, vì tỷ lệ quan hệ tình dục qua đường hậu môn không bao cao su không bằng không. Do đó, nhóm này có thể vẫn có nhu cầu về PrEP nhưng không thể tiếp cận vì các lý do khác.

Lý do phổ biến thứ hai khiến nam giới ngừng PrEP là do chi phí điều trị. Điều này bao gồm khó khăn trong việc mua thuốc được bảo hiểm y tế chi trả – lý do phổ biến nhất ở những người tham gia ở độ tuổi 20, nhiều người trong số họ đã thất nghiệp hoặc chuyển đổi công việc.

Tuy nhiên, theo thống kê của CDC, nhóm này cũng chiếm 1/5 số ca nhiễm HIV mới trong năm 2015. Tìm cách để nhóm tuổi này tiếp cận được PrEP có thể mang lại những lợi ích chiến lược đáng kể cho công tác phòng chống HIV quốc gia ở Hoa Kỳ.  

Các lý do ít phổ biến hơn bao gồm tác dụng phụ hoặc ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của việc dùng thuốc hàng ngày, cũng như khó tuân thủ liều lượng hàng ngày.

Mặc dù không ai trong số những người đàn ông được phỏng vấn có ý định sử dụng PrEP vĩnh viễn, nhưng những người tham gia đã nói rằng họ sẽ cân nhắc sử dụng lại PrEP nếu họ thấy nguy cơ nhiễm HIV tăng lên hoặc nếu một số rào cản cơ cấu, chẳng hạn như chi phí, bị loại bỏ.  

Có khả năng là khi ngày càng nhiều nam giới tham gia PrEP, tỷ lệ bỏ học này sẽ tăng lên. Các nhà nghiên cứu nhận xét: “Với việc PrEP là chiến lược phòng ngừa hành vi y tế sinh học hiệu quả nhất hiện nay, điều bắt buộc là nghiên cứu không kết luận hoàn toàn với việc hấp thu và tuân thủ.”

Nghiên cứu đưa ra một lập luận thú vị cho việc sử dụng PrEP ‘theo yêu cầu’, hoặc sử dụng PrEP theo mùa trong các giai đoạn của cuộc đời ai đó khi họ cảm thấy họ có thể gặp nhiều rủi ro hơn – điều này có thể được chứng minh là một lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí cho mọi người

Cuối cùng, hiểu được điều gì khiến nam giới sử dụng PrEP cũng như điều gì khiến họ không dùng nó sẽ cho phép chúng tôi tạo ra các dịch vụ phòng ngừa phù hợp nhất với những người có nhu cầu.

About Author /

Kinh nghiệm : 10 năm thực hiện các chương trình, chiến dịch truyền thông và hỗ trợ cộng đồng phòng, chống HIV tại Việt Nam

1 Comment

Leave a Comment

Your email address will not be published.