KHI ĐIỀU TRỊ HIV KHÔNG CHỈ LÀ PHÒNG NGỪA !!!

Những người chấp hành tuân thủ điều trị và có tải lượng vi rút “không phát hiện” (K=K) đặc biệt có xu hướng nghĩ rằng K=K mang lại lợi ích cho hình ảnh bản thân của họ và giảm kỳ thị xã hội về HIV.

Có rất nhiều bằng chứng, bao gồm cả từ các nghiên cứu của PARTNER , cho thấy những người đang điều trị HIV có tải lượng vi rút không phát hiện thì không lây truyền HIV cho bạn tình của họ. Vào năm 2016, chiến dịch Undetectable = Untransmittable (U = U) được phát động bởi “Chiến dịch Tiếp cận & Phòng ngừa” nhằm nâng cao kiến ​​thức về tác động của tải lượng vi rút không thể phát hiện đối với khả năng lây nhiễm.

Thông tin thuốc Acriptega (TLD) – Thuốc ARV mới nhất ít tác dụng phụ, hiệu  quả cao trong điều trị HIV
Thuốc điều trị HIV đang được cung cấp miễn phí giúp duy trì sự sống, và giúp bệnh nhân đạt tải lượng dưới ngưỡng phát hiện.

Một nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Jonathon Rendina thuộc Đại học Thành phố New York dẫn đầu muốn xem K=K ảnh hưởng như thế nào đến hình ảnh bản thân của những người đồng tính nam và song tính nhiễm HIV và nhận thức của họ về sự kỳ thị HIV trong xã hội. Các nhà điều tra cũng tò mò về việc, liệu việc tham gia chăm sóc HIV có ảnh hưởng đến nhận thức về lợi ích xã hội và cá nhân của K=K hay không và liệu những người sống chung với HIV có thảo luận về tải lượng vi rút và khả năng lây nhiễm với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ hay không.

Để trả lời những câu hỏi này, họ đã thiết kế một cuộc khảo sát trực tuyến nhằm vào những người đàn ông đồng tính và song tính sống chung với HIV. Cuộc khảo sát được lưu hành trên các trang mạng xã hội và ứng dụng hẹn hò từ đầu năm 2018 đến cuối năm 2019.

Dữ liệu từ 30.361 người tham gia với độ tuổi trung bình là 38 được đưa vào nghiên cứu. Hầu hết tất cả những người tham gia (99,2%) xác định là đồng tính nam, trong khi 90% xác định là đồng tính nam / đồng tính và 10% là song tính.

Về tải lượng vi rút, 85% người tham gia cho biết họ có tải lượng không thể phát hiện được, 10% cho biết tải lượng vi rút của họ có thể phát hiện được và 5% không chắc chắn.

Các bằng chứng rõ ràng rằng những người tham gia nhận thấy việc biết về K=K là có lợi. Gần 82% người tham gia cho biết K=K khiến họ cảm thấy tốt hơn về tình trạng nhiễm HIV của chính mình, bao gồm 59% cho biết họ cảm thấy tốt hơn nhiều. Những người có tải lượng vi rút không phát hiện được đặc biệt có khả năng báo cáo rằng K=K đã cải thiện hình ảnh bản thân liên quan đến HIV của họ.

K=K cũng được cho là có thể có những lợi ích về mặt kỳ thị liên quan đến HIV. 77% số người được hỏi cho biết nó sẽ có tác động tích cực đến giảm sự kỳ thị của xã hội trong khi 18% nói rằng điều đó sẽ không có gì khác biệt.

Giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV
Giảm kì thị và phân biệt đối xử với người sống chung với HIV

Kết quả của nghiên cứu cho thấy những người tham gia có tải lượng vi rút không phát hiện được có thái độ tích cực nhất đối với thông điệp K=K, hình ảnh bản thân và giảm kỳ thị với HIV. Những ý kiến ​​này cũng có nhiều khả năng được chấp nhận bởi những người tham gia đánh giá việc tuân thủ ART của họ là “xuất sắc”.

Các yếu tố khác liên quan đến ý kiến ​​thuận lợi về K=K là có bạn tình âm tính với HIV, có nhiều bạn tình và quan hệ tình dục qua đường hậu môn không bao cao su gần đây.

Đa số người tham gia (71%) cho biết họ đã nghe khẩu hiệu K=K trong khi 24% cho biết họ chưa nghe. Các nguồn thông tin phổ biến nhất về chủ đề này là các trang tin tức liên quan đến HIV (55%) và hồ sơ trên các ứng dụng hẹn hò (51%). Các nguồn thông tin khác bao gồm bạn bè, quảng cáo trên ứng dụng, bạn tình, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tài liệu khoa học / y tế. Hai phần ba số người tham gia báo cáo đã thảo luận về tải lượng vi rút và nguy cơ lây truyền với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Các tác giả của nghiên cứu nhận xét rằng các nhà nghiên cứu và thực hành HIV không chỉ nên xem xét các lợi ích dự phòng lây nhiễm HIV cho người đồng tính nam và song tính âm tính với HIV mà còn cả những lợi ích cá nhân và xã hội về K=K đối với nam giới đồng tính và song tính sống chung với HIV. Ví dụ, tìm hiểu về K=K từ một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể làm tăng lòng tin của bệnh nhân và tái tham gia vào việc chăm sóc, đạt được tình trạng không thể phát hiện có thể cung cấp động lực mới và K=K có thể giảm kỳ thị với HIV.

Tống Nam

About Author /

Kinh nghiệm : 10 năm thực hiện các chương trình, chiến dịch truyền thông và hỗ trợ cộng đồng phòng, chống HIV tại Việt Nam

Leave a Comment

Your email address will not be published.