LÀM GÌ KHI QUAN HỆ TÌNH DỤC KHÔNG AN TOÀN ?

Nếu bạn là một người nam quan hệ tình dục đồng giới. Bạn không sử dụng bao cao su, hoặc bị rách khi quan hệ tình dục – không sao cả, chúng tôi biết đôi khi, “tai nạn” như này vẫn xảy ra. Nhưng cho dù đó là tình một đêm, bạn tình lâu dài, hay vợ/chồng , bạn đang có nguy cơ bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), bao gồm cả HIV và có thể bị căng thẳng. Chúng tôi đã tạo một danh sách kiểm tra dễ dàng về những điều bạn cần biết (và làm) trong vài tuần tới để chăm sóc bản thân.
Pin on Men
Làm gì khi quan hệ tình dục không an toàn ?

TRONG VÒNG 30 PHÚT

Can you have sex with other men and identify as straight? - Attitude.co.uk

Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu bạn nhận thấy bao cao su bị rách , hãy dừng mọi hoạt động tình dục và tránh xa bạn tình của mình. Đi tiểu sớm sau khi quan hệ tình dục sẽ giúp loại bỏ mọi vi khuẩn mà bạn có thể đã tiếp xúc trong khi quan hệ tình dục. Uống nhiều nước cũng thực sự hữu ích.

Đầu tiên, đi vào phòng tắm để loại bỏ các chất lỏng còn sót lại từ dương vật hoặc hậu môn. Điều này có thể làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn và giúp loại bỏ vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) .

Bạn có thể ngồi trên bồn cầu và rặn xuống bằng cơ sinh dục hoặc cơ hậu môn để đẩy hết dịch còn sót lại. Đi tiểu cũng có thể giúp ích. Trong khi rửa và lau khô vùng sinh dục có thể làm tăng thêm sự thoải mái cho bạn, thì việc thụt rửa âm đạo hoặc hậu môn thực sự có thể khiến bạn tăng nguy cơ nhiễm trùng .

TRONG VÒNG 72 GIỜ

Theo dõi & Uống thuốc dự phòng sau phơi nhiễm HIV

Bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt, lý tưởng là trong vòng vài giờ sau khi có khả năng bị phơi nhiễm, là yếu tố quan trọng để thành công. Hãy liên lạc ngay với cơ sở y tế gần nhất hoặc các tổ chức dựa vào cộng đồng tại địa phương để nhanh chóng tư vấn hành vi nguy cơ và sử dụng PEP sớm nhất.

Bạn phải bắt đầu dùng thuốc trong vòng 72 giờ kể từ khi có khả năng bị phơi nhiễm HIV, vì thuốc rất khó có tác dụng sau khoảng thời gian này.

PEP là liệu pháp duy nhất có khả năng dự phòng HIV sau khi có hành vi nguy cơ cho ,đến thời điểm hiện tại. Việc duy trì một liệu trình điều trị HIV liên tiếp trong 4 tuần (28 ngày) có khả năng bảo vệ bạn khỏi lây nhiễm HIV từ rủi ro tình dục không an toàn, mà bạn có nghi ngờ họ có HIV.

Trong khi một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể không có triệu chứng, những bệnh khác có thể biểu hiện dưới dạng vết loét, ngứa ngáy, tiết dịch có mùi hoặc đau khi đi tiểu. Theo dõi bộ phận sinh dục, hậu môn và vùng miệng của bạn và lên lịch kiểm tra STI nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường.

2 TUẦN SAU

Kiểm tra STI

Tiết dịch bất thường và đau khi đi tiểu là triệu chứng phổ biến của cả bệnh lậu và chlamydia . Bạn cũng nên để ý xem có ra máu sau khi quan hệ tình dục hay không.

Đau cũng có thể xuất hiện trong cổ họng nếu bệnh lậu là kết quả của quan hệ tình dục bằng miệng, và trong dạ dày hoặc tinh hoàn là kết quả của chlamydia . Tuy nhiên, một số người có thể không gặp phải triệu chứng nào. Vì vậy, điều quan trọng là phải đi xét nghiệm cả hai STI này 2 tuần sau khi quan hệ tình dục, vì chúng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như vô sinh.

Nếu bạn nhận được kết quả dương tính, hãy biết rằng cả hai bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có thể điều trị được bằng thuốc kháng sinh và bạn nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi hết nhiễm trùng.

Cho dù bạn có nhận thấy các triệu chứng hay không , bạn nên làm xét nghiệm STI hai tuần sau khi quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt nếu đó là với một người mới. Tuy nhiên, nếu đó là quan hệ tình dục không được bảo vệ với đối tác bình thường của bạn và cả hai đều đã được kiểm tra và loại bỏ bất kỳ STI nào trong quá khứ, thì bạn sẽ không sao.

Bạn có thể khám tại các phòng khám da liễu chuyên khoa/đa khoa, hoặc trung tâm phòng, chống bệnh xã hội của tỉnh mình. Bạn sẽ được xét nghiệm và điều trị với chi phí theo quy định nhà nước khá rẻ.

6 TUẦN SAU

Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác có thể khó phát hiện -trên thực tế, bạn có thể không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đi kiểm tra vì nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Các dấu hiệu của bệnh giang mai có thể xuất hiện bao gồm:

  • vết loét nhỏ ở vùng sinh dục hoặc miệng của bạn
  • phát ban lấm tấm trên lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân
  • sốt
  • đau đầu
  • đau khớp

Thời gian ủ bệnh thậm chí có thể lâu hơn các bệnh nhiễm trùng khác, vì vậy hãy đợi khoảng 6 tuần để được xét nghiệm để có kết quả đáng tin cậy hơn. Nếu kết quả dương tính, bạn sẽ được dùng một đợt thuốc kháng sinh. Một lần nữa, tránh bất kỳ hoạt động tình dục nào cho đến khi nhiễm trùng hoàn toàn khỏi.

3 THÁNG SAU

Bạn nên kiểm tra lại bất kỳ STI nào ở trên một vài tháng sau khi quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su hoặc bao cao su bị hỏng. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy tin tưởng rằng bất kỳ kết quả tiêu cực nào bạn nhận được thực sự là tiêu cực và bất kỳ phương pháp điều trị nào bạn nhận được đã có hiệu quả.

Đặc biệt, khi nói đến bệnh giang mai, bạn nên làm xét nghiệm lại sau 3 và 6 tháng. Điều này sẽ kiểm tra các nhiễm trùng lặp lại và đảm bảo rằng việc điều trị đã thành công, đặc biệt là bệnh giang mai đã cho thấy dấu hiệu kháng thuốc kháng sinh

CHO NHỮNG LẦN SAU

sử dụng bcs khi quan hệ tình dục đồng giới. ketnoitre.org
Sử dụng BCS là biện pháp dự phòng HIV và bệnh tình dục hiệu quả!

Giảm nguy cơ mắc STI bằng phương pháp rào cản . Điều này bao gồm bao cao su, găng tay và miếng dán nha khoa để quan hệ tình dục bằng miệng. Khi sử dụng bao cao su, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng chúng chưa hết hạn sử dụng và tránh mở bao bì bằng vật sắc nhọn để tránh những vết nứt hoặc vết cắt vô tình trên bề mặt.

Đi xét nghiệm STIs thường xuyên là rất quan trọng đối với sức khỏe tình dục của bạn. Bạn có thể đặt lịch kiểm tra với chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc thông qua phòng khám sức khỏe tình dục. Bạn nên đi kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần. Nếu bạn có nhiều đối tác, hãy cân nhắc 3 hoặc 6 tháng một lần.Hãy nhớ trung thực và cởi mở với đối tác của bạn.

About Author /

Kinh nghiệm : 10 năm thực hiện các chương trình, chiến dịch truyền thông và hỗ trợ cộng đồng phòng, chống HIV tại Việt Nam

Leave a Comment

Your email address will not be published.