NGƯỜI CHUYỂN GIỚI CÓ NGUY CƠ NHIỄM HIV CAO

HIV là một loại vi rút làm thay đổi hệ thống miễn dịch và có thể làm tăng tác động của các bệnh nhiễm trùng và bệnh khác. Nếu không được điều trị, HIV có thể tiến triển sang giai đoạn 3, giai đoạn cuối thường được gọi là AIDS. Người chuyển giới có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn và có thể không được chăm sóc đầy đủ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) , những người chuyển giới có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn những người khác. Bằng chứng cho thấy điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ chuyển giới.

Người chuyển giới Bình Dương | Kết Nối Trẻ

Các biện pháp can thiệp đơn giản có thể làm giảm đáng kể sự lây lan của HIV và điều trị có thể cứu sống. Tuy nhiên, do những bất bình đẳng về sức khỏe mà người chuyển giới thường phải trải qua, họ có thể không nhận được sự giúp đỡ mà họ yêu cầu.

Một loạt các yếu tố, chẳng hạn như bạo lực, rào cản pháp lý, kỳ thị và phân biệt đối xử, có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận của người chuyển giới đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và HIV.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về những rào cản tiềm ẩn mà người chuyển giới có thể gặp phải khi tìm cách điều trị HIV và đề xuất những cách khả thi để vượt qua những trở ngại này.

Thống kê HIV 

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) ước tính rằng 1,2 triệu người ở Hoa Kỳ hiện có HIV.

Dữ liệu từ CDC cho thấy gần 1 triệu người ở Mỹ xác định là chuyển giới. Trong số những người này, 9,2% có HIV, với virus ảnh hưởng đến 14,1% phụ nữ chuyển giới và 3,2% chuyển giới nam. Để so sánh, tỷ lệ hiện nhiễm HIV ước tính ở người trưởng thành Hoa Kỳ là dưới 0,5%.

Các HHS lưu ý rằng chuyển giới dân màu, đặc biệt là người dân đen, khuôn mặt tỷ lệ không cân xứng cao của HIV, cho thấy rằng giao nhau áp bức và các yếu tố kinh tế xã hội có thể đóng một vai trò quan trọng. Tại Mỹ, năm 2018, người Da đen chiếm 45,4% số ca chẩn đoán HIV mới.

Theo CDC , tỷ lệ hiện nhiễm HIV cao nhất ở phụ nữ chuyển giới Da đen, với 44,2% đã được chẩn đoán. Trong khi đó, 25,8% phụ nữ chuyển giới Latinh và 6,7% phụ nữ chuyển giới da trắng đang sống chung với HIV.

Các yếu tố rủi ro

Người chuyển giới gặp rào cản về kì thị và phân biệt đối xử

Nhiều yếu tố có thể âm mưu làm tăng tỷ lệ nhiễm HIV ở những người chuyển giới và làm giảm khả năng tiếp cận điều trị và phòng ngừa có chất lượng. Những yếu tố này có thể bao gồm :

Phân biệt đối xử về sức khỏe

Người chuyển giới phải đối mặt với tỷ lệ phân biệt đối xử về sức khỏe cao. Sự phân biệt đối xử này có thể xảy ra dưới hình thức các bác sĩ không biết cách chăm sóc người chuyển giới hoặc bắt nguồn hoặc lạm dụng họ, chẳng hạn như từ chối sử dụng tên hoặc đại từ chính xác của họ. Một số bác sĩ thậm chí có thể cố gắng tránh điều trị cho người chuyển giới.

Một báo cáo từ Lực lượng Đặc nhiệm Quốc gia về Đồng tính nam và Đồng tính nữ và Trung tâm Quốc gia về Bình đẳng Chuyển giới cho thấy gần 1/5 cá nhân chuyển giới không nhận được sự chăm sóc do bị phân biệt đối xử.

Báo cáo cho biết thêm rằng 28% người trả lời khảo sát cho biết họ đã hoãn chăm sóc y tế do bị phân biệt đối xử, với cùng tỷ lệ người trả lời báo cáo về việc bị quấy rối trong cơ sở y tế.

Thiếu khả năng tiếp cận thông tin sức khỏe

Sự phân biệt đối xử về sức khỏe cũng có thể gây khó khăn hơn trong việc tiếp cận thông tin chất lượng về sức khỏe, phòng chống HIV và chăm sóc HIV. Một cuộc khảo sát năm 2020 cho thấy phần lớn (65%) phụ nữ chuyển giới không quen với phương pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) , phương pháp điều trị dự phòng lây nhiễm HIV.

Khả năng tiếp cận thử nghiệm thấp

Các cá nhân chuyển giới có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận xét nghiệm HIV, vì vậy họ có thể không biết rằng mình bị nhiễm HIV. Do đó, họ có thể không thực hiện các bước để ngăn vi-rút lây lan sang người khác.

Người chuyển giới cũng có thể phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp, phân biệt đối xử về nhà ở và nghèo đói, khiến việc tìm kiếm và chi trả cho các xét nghiệm và chăm sóc trở nên khó khăn hơn.

Hành vi rủi ro cao

Các cá nhân chuyển giới có thể có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi làm tăng khả năng lây lan HIV. Ví dụ, dữ liệu cho thấy những người chuyển giới có thể có nhiều khả năng sử dụng ma túy qua đường tiêm chích hoặc quan hệ tình dục không an toàn hơn những người khác.

Các yếu tố xã hội học, chẳng hạn như phân biệt đối xử, đóng một vai trò quan trọng trong việc chấp nhận rủi ro này. Kỳ thị, tẩy chay xã hội và dễ bị tổn thương về kinh tế có thể dẫn đến sử dụng ma túy, mại dâm và các hành vi khác có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV. Lòng tự trọng thấp và sự sống ngoài lề xã hội có thể khiến phụ nữ chuyển giới có nhiều khả năng quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp rào cản khác.

Tiêm hormone

Nhiều người chuyển giới có thể sử dụng hormone như một phần của liệu pháp khẳng định giới tính, có thể liên quan đến việc sử dụng hormone tiêm. Tuy nhiên, nếu không được tư vấn về thực hành tiêm chích an toàn, mọi người có thể dễ bị lây truyền HIV do nguy cơ dùng chung kim tiêm hoặc sử dụng kim tiêm không sạch.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số dạng estrogen có thể tương tác với liệu pháp kháng retrovirus (ART), điều này có thể khiến một số người ưu tiên liệu pháp hormone hơn điều trị HIV. Ngoài ra, progesterone có thể làm tăng tính nhạy cảm với HIV ở một số người, mặc dù cần có thêm nghiên cứu để xác nhận mối liên quan này.

Người chuyển giới gặp nhiều rủi ro về sức khỏe hơn các nhóm đối tượng khác

Mẹo phòng tránh 

Các chiến lược sau đây có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV của một người và ngăn vi rút lây lan:

Tránh sử dụng các loại thuốc tiêm: Tốt nhất là bạn nên tránh hoàn toàn việc sử dụng các loại thuốc này. Tuy nhiên, nếu mọi người sử dụng thuốc tiêm, họ nên sử dụng kim tiêm mới trước mỗi lần tiêm và không bao giờ dùng chung kim tiêm. Nếu có thể, mọi người có thể cân nhắc việc tiêm hormone tại trung tâm y tế hoặc trải qua các khóa đào tạo để tránh thực hành tiêm không an toàn.

Giảm thiểu số lượng bạn tình: Hạn chế số lượng bạn tình sẽ làm giảm nguy cơ lây lan HIV.

Nhận thức được những nguy cơ của quan hệ tình dục qua đường hậu môn: Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nguy cơ lây truyền HIV cao, và tỷ lệ quan hệ tình dục không an toàn qua đường hậu môn ở phụ nữ chuyển giới là cao. Vì liệu pháp hormone có thể dẫn đến các vấn đề về cương dương, những người chuyển giới có thể dễ dàng đảm nhận vai trò tiếp nhận trong khi quan hệ tình dục.

Sử dụng các biện pháp rào cản khi quan hệ tình dục: Nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm nỗi sợ bị từ chối và suy giảm khả năng phán đoán do sử dụng ma túy và rượu, có thể khiến mọi người đồng ý quan hệ tình dục mà không cần bao cao su. Tuy nhiên, sử dụng bao cao su có thể giúp ngăn ngừa lây truyền HIV.

Thuốc: Uống PrEP trước khi quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV của một người.

Mặc dù không có cách chữa khỏi HIV, nhưng nó có thể điều trị được . Việc điều trị đúng cách có thể cứu sống một người, cải thiện chất lượng cuộc sống, và thậm chí giảm nguy cơ vi rút lây lan sang người khác. Mọi người nên cân nhắc việc kiểm tra định kỳ, đặc biệt nếu họ nghi ngờ rằng họ đã tiếp xúc với vi rút.

Cách tiếp cận xét nghiệm và điều trị

Trong khi dữ liệu về khả năng tiếp cận của người chuyển giới đối với các dịch vụ xét nghiệm và điều trị HIV còn khan hiếm, hầu hết thông tin cho thấy những người này bị giảm khả năng tiếp cận so với những người chuyển giới.

Những người có bảo hiểm có thể tiếp cận với xét nghiệm HIV miễn phí hoặc chi phí thấp thông qua một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính như một phần của thể chất hàng năm của họ.

Những người không có bảo hiểm hoặc bác sĩ và không đủ khả năng làm xét nghiệm có thể liên hệ với một phòng khám miễn phí tại địa phương. Một số sở y tế cung cấp xét nghiệm miễn phí hoặc chi phí thấp, cũng như Planned Parenthood. HIV.gov cung cấp danh sách các địa điểm xét nghiệm miễn phí .

Ngoài ra, CDC đang tài trợ cho Dự án PrIDE . Dự án này nhằm hỗ trợ các sở y tế thực hiện các chiến lược y tế công cộng nhằm giảm các ca nhiễm HIV mới, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, cải thiện kết quả sức khỏe cho những người sống chung với HIV, giảm chênh lệch và bất bình đẳng về sức khỏe liên quan đến HIV.

Rào cản tiềm ẩn

Người chuyển giới phải đối mặt với nhiều rào cản khiến họ không thể nhận được sự chăm sóc mà họ yêu cầu. Những rào cản này có thể bao gồm :

  • Phân biệt đối xử và kỳ thị từ các chuyên gia y tế
  • Các chuyên gia y tế không hiểu biết về sức khỏe chuyển giới hoặc nguy cơ nhiễm hiv
  • Khó trả tiền chăm sóc hoặc tìm dịch vụ chăm sóc chi phí thấp
  • Xấu hổ hoặc xấu hổ về danh tính người chuyển giới
  • Thất nghiệp và vô gia cư
  • Các vấn đề sức khỏe tâm thần, bao gồm cả những vấn đề bắt nguồn từ sự phân biệt đối xử và loại trừ
  • Phân biệt đối xử trong bảo hiểm hoặc chăm sóc sức khỏe
  • Sợ bạo lực nếu một người nói với người khác rằng họ là người chuyển giới hoặc nhiễm HIV

Tóm lại

Người chuyển giới có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn và họ có thể gặp rào cản trong việc tiếp nhận điều trị do bất bình đẳng về sức khỏe. Loại bỏ những rào cản này và làm cho các biện pháp can thiệp và điều trị dễ tiếp cận hơn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây lan HIV và cứu sống.

About Author /

Kinh nghiệm : 10 năm thực hiện các chương trình, chiến dịch truyền thông và hỗ trợ cộng đồng phòng, chống HIV tại Việt Nam

Leave a Comment

Your email address will not be published.