PrEP hoạt động như thế nào để giảm lây nhiễm HIV?

Những người âm tính với HIV được kê đơn liệu pháp PrEP (dưới dạng viên uống hàng ngày) để giảm nguy cơ trở thành dương tính với HIV khi tiếp xúc với vi rút. 

Tại sao nó hoạt động

Nếu tiếp xúc với vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV), PrEP có thể ngăn vi rút cư trú và lây lan trong cơ thể bạn. Sự hiện diện liên tục của thuốc trong máu thường giúp người có nguy cơ nhiễm HIV âm tính. PrEP bao gồm sự kết hợp của hai loại thuốc kháng retrovirus (tenofovir và emtricitabine), thường được dùng hàng ngày và thường kết hợp với các loại thuốc điều trị HIV khác.

Khi được thực hiện nhất quán, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ước tính rằng PrEP làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV lên đến 92%.

PrEP không được thiết kế cho những người đã nhiễm HIV.

Cách HIV tấn công cơ thể

Cơ thể con người không có phương tiện tự nhiên để chống lại và loại bỏ HIV. HIV nhắm mục tiêu trực tiếp vào hệ thống miễn dịch của bạn, nhắm vào một loại tế bào bạch cầu cụ thể. Tế bào bạch cầu (còn được gọi là bạch cầu) là tế bào của hệ thống miễn dịch có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Nhóm các tế bào bạch cầu cụ thể bị HIV tấn công được gọi là tế bào CD4. Còn được gọi là tế bào T hoặc tế bào trợ giúp, tế bào CD4 giúp điều phối phản ứng miễn dịch của cơ thể, tổ chức bảo vệ chống lại những kẻ xâm lược có hại. HIV “đánh lừa” các tế bào CD4 trở thành nơi trú ẩn an toàn, trong đó vi rút có thể sinh sản và lây lan khắp cơ thể bạn. HIV phụ thuộc vào các tế bào CD4 để tồn tại và phát triển. Nếu không có các tế bào CD4 hữu ích, HIV có thể không có cơ hội.

Cách PrEP giúp bảo vệ chống lại HIV

PrEP hoạt động bằng cách thiết lập các “bức tường” kiên cố xung quanh các tế bào CD4. Những bức tường này ngăn không cho HIV xâm nhập vào các tế bào khỏe mạnh và nhân lên. Nếu HIV xâm nhập vào cơ thể bạn, nó sẽ không thể phá vỡ các bức tường để tiếp cận các tế bào CD4.

Người ta ước tính rằng việc bảo vệ PrEP bắt đầu từ 7 đến 20 ngày sau liều đầu tiên. Liệu pháp PrEP yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn theo dõi định kỳ, thường từ một đến ba tháng một lần.

Hãy nhớ rằng liệu pháp PrEP chỉ là một công cụ bổ sung trong hộp công cụ phòng chống HIV. Bạn nên kết hợp các chiến lược bổ sung như thực hành tình dục an toàn với PrEP để giảm nguy cơ hơn nữa. Cũng giống như bất kỳ loại thuốc nào khác, PrEP không dành cho tất cả mọi người và nó cũng có thể tạo ra tác dụng phụ ở một số người

Liên hệ với Kết Nối Trẻ để được tư vấn và trợ giúp thêm nếu bạn đang tìm hiểu và có nhu cầu sử dụng PrEP !

About Author /

Kinh nghiệm : 10 năm thực hiện các chương trình, chiến dịch truyền thông và hỗ trợ cộng đồng phòng, chống HIV tại Việt Nam

Leave a Comment

Your email address will not be published.