Sống chung với HIV

Trong những năm 1980 và 1990, kiến ​​thức về HIV và quản lý HIV còn hạn chế và những người bị nhiễm vi rút được coi là người sống sót “lâu dài” nếu họ sống trên một vài năm. Tuy nhiên, những tiến bộ đáng kể đã được thực hiện kể từ đó và HIV hiện được coi là một căn bệnh mãn tính thay vì cấp tính gây tử vong mà mọi người có thể sống chung và quản lý lâu dài.

Minh họa kỹ thuật số về Virus HIV trong Dòng máu trên nền màu - Bản quyền hình ảnh: RAJ CREATIONZS / Shutterstock
Minh họa về virus HIV

Đối phó với chẩn đoán

Bị chẩn đoán nhiễm HIV có thể rất đau khổ, nhưng có nhiều cách tiếp cận khác nhau mà mọi người có thể thực hiện để đối phó với tình trạng bệnh và sống một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Những người phát hiện ra mình nhiễm HIV thường có cảm giác sốc, lo lắng, sợ hãi và trầm cảm.

Nói chuyện với cố vấn hoặc ai đó ở đường dây trợ giúp chuyên gia có thể giúp xử lý những cảm xúc này, cũng như nói chuyện với một người bạn thân hoặc thành viên gia đình. Một số cá nhân thấy việc nói chuyện với những người nhiễm HIV khác là hữu ích, chẳng hạn như trên internet hoặc trong một nhóm hỗ trợ.

Nói với đối tác

Điều quan trọng là các cá nhân dương tính với HIV phải thông báo cho bất kỳ đối tác nào mà họ có quan hệ tình dục hoặc dùng chung kim tiêm về tình trạng nhiễm HIV của họ. Nhiều tài nguyên có sẵn cung cấp lời khuyên về cách mọi người có thể tiết lộ tình trạng nhiễm HIV của họ cho bạn tình của họ.

Dịch vụ thông báo đối tác cũng có sẵn, nơi nhân viên có thể giúp một người nhiễm HIV xác định vị trí bạn tình và thông báo cho họ biết rằng họ đã tiếp xúc với vi rút. Những người này sau đó được cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV, tư vấn và cơ hội sử dụng các dịch vụ hỗ trợ.

Sống khỏe mạnh

Ở Anh, các hướng dẫn hiện nói rằng bất kỳ ai được chẩn đoán nhiễm HIV và đang cân nhắc điều trị nên bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt, bất kể số lượng CD4 + của họ. Liệu pháp điều trị ARV (ART) cực kỳ hiệu quả và nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời, mọi người có thể sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Các hướng dẫn hiện phản ánh những phát hiện của một nghiên cứu có tên là START, cho thấy những người trì hoãn việc điều trị HIV cho đến khi số lượng CD4 + của họ giảm xuống dưới 350 (thời điểm mà trước đó bệnh nhân được khuyên nên bắt đầu điều trị) có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng của AIDS hơn. hơn những người bắt đầu điều trị ngay sau khi chẩn đoán.

Sống chung với HIV: Sống khỏe mạnh

Bắt đầu điều trị khi số lượng CD4 + trên 500 làm chậm sự tiến triển của bệnh, bảo vệ hệ thống miễn dịch và giảm hơn 50% nguy cơ tử vong hoặc bệnh nghiêm trọng. Nó cũng làm giảm đáng kể khả năng truyền HIV cho người khác.

Những người bắt đầu điều trị nên đến khám bác sĩ thường xuyên và luôn dùng thuốc theo hướng dẫn để đảm bảo rằng tải lượng vi rút HIV được giữ ở mức thấp nhất có thể. Ngay cả khi chỉ thiếu một hoặc hai liều mỗi tuần cũng có thể làm tăng nguy cơ kháng ART của một người.

Nhiều loại thuốc điều trị HIV có thể tương tác với các loại thuốc khác và điều quan trọng là những người nhiễm HIV phải nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của họ về bất kỳ loại thuốc nào khác mà họ đang dùng, bao gồm cả thuốc không kê đơn và thực phẩm chức năng.

Tống Nam

Nguồn:

3 thoughts on “Sống chung với HIV”

  1. Tính ra giờ mà uống thuốc, Đạt tải lượng dưới ngưỡng phát hiện K=K thì coi như sống khỏe re rồi, có bị gì nữa đâu. Chú ý tái khám và theo dõi sức khỏe bằng xét nghiệm tổng quát định kì là ok

  2. Sống chung với HIV giờ cũng dễ dàng hơn rồi. nhất là Việt Nam cũng được cung cấp thuốc miễn phí nếu có BHYT. Mọi người cần chú ý uống thuốc đúng chỉ định của bs và khám xét nghiệm định kì là được

  3. Sống khỏe mạnh, thì uống thuốc, tập thể dục và ăn uống lành mạnh !

Add a Comment

Your email address will not be published.