Thử nghiệm vắc xin HIV mới

Giai đoạn đầu tiên của quá trình thử nghiệm vắc xin HIV mới đã bắt đầu ở Zambia và sẽ sớm mở rộng sang Kenya và Uganda
Lọ vắc xin

Giai đoạn đầu tiên của HIV-CORE 006 , một thử nghiệm lâm sàng cho một loại vắc-xin HIV mới, đã bắt đầu ở Lusaka, Zambia và sẽ sớm mở rộng sang Kenya và Uganda.

Liều đầu tiên của vắc-xin HIV mới , được gọi là HIVconsvX, đã được tiêm tại Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Gia đình ở Zambia (CFHRZ) vào ngày 3 tháng 8.

Thử nghiệm sẽ bắt đầu với 88 người trưởng thành, từ 18-55 tuổi. Họ sẽ nhận được một liều HIVconsvX, sau đó là một liều tiếp theo sau bốn tuần. Không ai trong số những người tham gia thử nghiệm bị nhiễm HIV và tất cả đều có nguy cơ lây nhiễm thấp.

Thử nghiệm sẽ kiểm tra mức độ hoạt động của HIVconsvX cũng như tính an toàn và khả năng dung nạp của nó.

HIVconsvX đã được thiết kế để chống lại các chủng HIV khác nhau. Đây là một trong những thách thức lớn nhất mà các nhà nghiên cứu phải đối mặt vì nhiều chủng HIV khác nhau tồn tại ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Ví dụ, HIV-1 sub-type B phổ biến ở Bắc Mỹ và Châu Âu, trong khi sub-type C phổ biến ở miền nam và đông châu Phi.

Hầu hết các vắc-xin HIV thử nghiệm hoạt động bằng cách khiến các tế bào B tạo ra kháng thể, nhưng HIVconsvX hoạt động thông qua các tế bào T của hệ thống miễn dịch. Điều này có nghĩa là nó có thể nhắm mục tiêu các khía cạnh của vi rút mà hầu hết các biến thể chia sẻ.

Thử nghiệm đang được thực hiện bởi Tổ chức  Đối tác Thử nghiệm vắc xin AIDS trên toàn cầu (GREAT) . Tiến sĩ Paola Cicconi, Thành viên Nghiên cứu Lâm sàng Cao cấp tại Đại học Oxford, là một trong những đối tác chính của GREAT, cho biết: “Vắc xin HIV hiệu quả vẫn là một thành phần thiết yếu nhưng chưa được thực hiện trong bộ công cụ phòng chống HIV và vẫn là thành phần hiệu quả và đáng mơ ước nhất giải pháp chấm dứt đại dịch HIV ”.

Vaccin HIV-CORE 006
Vaccin HIV-CORE 006

Nghiên cứu về vắc-xin HIV lần đầu tiên bắt đầu vào những năm 1980, nhưng tiến độ còn chậm.

Các nghiên cứu từ các thử nghiệm trước đây đã chỉ ra một số bằng chứng cho thấy các thiết kế vắc xin HIV có thể tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ để ngăn ngừa một số chủng HIV.

Người ta hy vọng rằng một loại vắc-xin hiệu quả sẽ có sẵn vào năm 2030, nhưng vẫn chưa rõ liệu điều này có thực tế hay không. Kết quả từ các thử nghiệm như thử nghiệm này sẽ cung cấp thêm thông tin về khả năng mất bao lâu để phát triển một loại vắc xin hiệu quả.

Kết quả của thử nghiệm HIV-CORE 006 sẽ được báo cáo vào cuối năm 2022.

About Author /

Kinh nghiệm : 10 năm thực hiện các chương trình, chiến dịch truyền thông và hỗ trợ cộng đồng phòng, chống HIV tại Việt Nam

Leave a Comment

Your email address will not be published.