Tôi đang tham gia PEP, tôi cần làm gì ?

Tôi đang tham gia PEP

  • Chăm sóc bản thân

Thuốc PEP rất khó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Bạn sẽ cần phải chăm sóc đặc biệt để giữ sức khỏe: ngủ nhiều và ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng sẽ giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Mọi người đều trải qua các tác dụng phụ của PEP khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ đối với bạn, bạn có thể muốn nghỉ làm hoặc nghỉ học một chút. Bạn thậm chí có thể cần hỗ trợ với các hoạt động hàng ngày – hãy nghĩ đến việc gọi cho bạn bè hoặc gia đình để được giúp đỡ trong thời gian bạn tham gia PEP.

  • Làm theo hướng dẫn của bác sĩ chính xác

PEP chỉ có hiệu quả nếu bạn dùng thuốc theo hướng dẫn. PEP sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi được dùng đúng liều lượng, đúng thời điểm và không bị thất bại.

Nếu bạn vẫn có thắc mắc sau khi được kê đơn PEP, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức. Đừng ngừng dùng liều lượng theo quy định của bạn.

  • Lập kế hoạch uống thuốc PEP đúng giờ

Điều quan trọng là bạn phải uống thuốc PEP vào đúng thời điểm và đúng liều lượng. Cân nhắc sử dụng đồng hồ báo thức của điện thoại, đồng hồ báo thức hoặc lời nhắc trên máy tính để đảm bảo bạn không quên. Giữ thuốc PEP của bạn ở trạng thái mở để bạn không quên thuốc. Bạn càng bỏ lỡ nhiều liều, thuốc càng ít cơ hội phát huy tác dụng.

Nếu bạn đang đi du lịch, hãy luôn mang theo thuốc PEP bên mình. Nếu bạn đi ra ngoài vào ban đêm (và không chắc liệu bạn có trở về nhà kịp thời cho liều thuốc tiếp theo hay không), hãy cân nhắc mang theo thuốc bên mình và đặt lời nhắc trên điện thoại, đồng hồ hoặc máy tính của bạn.

  • Cố gắng không bỏ lỡ một liều

Nếu bạn bỏ lỡ một liều, hãy uống ngay khi bạn nhớ ra – đừng đợi liều kế tiếp theo lịch trình và “tăng gấp đôi”. Thuốc PEP rất khó ảnh hưởng đến cơ thể bạn; Không bao giờ dùng nhiều hơn một liều cùng một lúc. Điều quan trọng là phải uống thuốc đúng giờ. Khi PEP không tiêu diệt được HIV, thường là do bạn đã quên liều.

  • Chuẩn bị cho các tác dụng phụ

PEP có các tác dụng phụ, có thể khác nhau ở mỗi người. Các tác dụng phụ thường gặp nhất bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nhức đầu và mệt mỏi.

Nếu các tác dụng phụ của PEP trở nên quá nhiều để xử lý, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Đừng ngừng dùng PEP, và đừng bỏ lỡ một liều mà không nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

  • Các loại thuốc khác và PEP

Đảm bảo bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết về tất cả các loại thuốc theo toa bạn đang dùng trước khi bắt đầu dùng PEP.

Điều quan trọng là phải loại bỏ hoặc giảm việc sử dụng ma túy để tiêu khiển trong khi bạn đang điều trị PEP; những loại thuốc này có thể làm hỏng hệ thống miễn dịch của bạn và cơ thể bạn có thể phản ứng khác nhau với nhiều loại thuốc này trong khi điều trị PEP. Thuốc giải trí cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của PEP. Hãy nhớ rằng: trong khi thực hiện PEP, bạn nên làm mọi thứ có thể để hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh: ăn uống đầy đủ, ngủ ngon và loại bỏ hoặc giảm việc sử dụng ma túy để tiêu khiển.

  • Lưu trữ thuốc PEP của bạn

Hỏi bác sĩ của bạn về cách bảo quản thích hợp cho thuốc PEP của bạn (nói chung, bạn có thể giữ chúng ở bất cứ nơi nào mát, tối và khô). Không giữ thuốc PEP trong phòng tắm, vì nó có thể quá ẩm.

About Author /

Kinh nghiệm : 10 năm thực hiện các chương trình, chiến dịch truyền thông và hỗ trợ cộng đồng phòng, chống HIV tại Việt Nam

Leave a Comment

Your email address will not be published.