xét nghiệm “đo tải lượng virus” là gì ?

Thế nào là xét nghiệm "đo tải lượng virus"? | Ketnoitre.org

Tải lượng virus là số lượng virus có ở trong máu. Đây là một xét nghiệm được sử dụng trong chẩn đoán nhiễm HIV và một số bệnh do virus khác gây nên. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 1,5 triệu người chết do các biến chứng liên quan đến HIV trong năm 2013.

1. Tải lượng virus

Tải lượng virus là số lượng các mảnh hoặc các thành phần của virus chứa trong một thể tích máu của bạn (thường là 1 ml hoặc 1 cc). Thường xét nghiệm này sẽ tính những phần chứa vật chất di truyền của virus. Tải lượng virus giúp cho bác sĩ đánh giá được tính hiệu quả điều trị của thuốc kháng virus như thế nào. Mục đích của điều trị thuốc kháng virus là làm giảm đi tải lượng virus trong cơ thể, lý tưởng nhất là đến mức không thể phát hiện ra trong máu.

Nói chung, tải lượng virus sẽ được kết luận là “không thể phát hiện” nếu tải lượng virus dưới 40-75 bản trong một mẫu máu của một người. Con số chính xác phụ thuộc vào phòng thí nghiệm và loại máy họ dùng. Khi tải lượng virus trong cơ thể người bệnh quá cao, nghĩa là bệnh nhân đang có nhiều virus HIV trong cơ thể, và điều đó có nghĩa là phương pháp điều trị HIV của bệnh nhân đó chưa tốt.

Đo tải lượng virus | ketnoitre.org
Khi tải lượng virus trong cơ thể người bệnh quá cao, nghĩa là bệnh nhân đang có nhiều virus HIV trong cơ thể

2. Khi nào cần làm xét nghiệm đo tải lượng virus?

Khi bắt đầu điều trị, người bệnh sẽ tiến hành làm xét nghiệm đo tải lượng virus. Các bác sĩ sẽ dùng xét nghiệm này để xác định lượng virus cũng như tình hình sức khỏe tổng thể người bệnh.

Sau đó, nên làm xét nghiệm tải lượng virus mỗi 3-6 tháng trước khi bắt đầu dùng một loại thuốc chống HIV mới, và 2-8 tuần sau đó khi bắt đầu hoặc thay đổi thuốc điều trị HIV cho đến khi tải lượng virus trong cơ thể quá nhỏ đến nỗi không thể phát hiện được được nữa.

3. Tải lượng virus không thể phát hiện là gì?

Tải lượng virus không thể phát hiện có nghĩa là có nguy cơ nhiễm HIV là rất thấp, do hệ thống miễn dịch nhiễm HIV trong cơ thể có thể phục hồi và trở nên khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, nó cũng làm giảm đi nguy cơ lây truyền qua đường tình dục trong một số bệnh nghiêm trọng khác. Các chuyên gia cho rằng có HIV (đặc biệt là có một tải lượng virus cao hơn) có thể làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch ví dụ như bệnh tim và đột quỵ. Hơn nữa, số lượng virus không thể phát hiện được có nghĩa là nguy cơ virus HIV đề kháng với các loại thuốc chống HIV bệnh nhân đang sử dụng là rất nhỏ. Cuối cùng, có một tải lượng virus không thể phát hiện có thể làm giảm đi nguy cơ lây truyền HIV cho những người khác.

Tải lượng virus HIV không phát hiện được chỉ ngăn ngừa lây truyền HIV sang các bạn tình chứ không ngăn ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác ví dụ như lậu, giang mai… Trong khi đó, biện pháp an toàn là sử dụng bao cao su có thể giúp ngăn ngừa lây truyền HIV cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác và ngăn ngừa được việc có thai.

Do vậy, CDC cũng khuyến cáo: Việc lựa chọn phương pháp dự phòng HIV có thể khác nhau tùy thuộc vào hành vi quan hệ tình dục, hoàn cảnh và các mối quan hệ của một người. Ví dụ, nếu có ai đó quan hệ tình dục với nhiều bạn tình hoặc trong mối quan hệ không phải là một vợ một chồng, họ có thể cân nhắc sử dụng bao cao su để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Việc tuân thủ điều trị nghiêm ngặt, hoặc dùng thuốc ARV theo đơn đã kê của thầy thuốc có ý nghĩa rất quan trọng để duy trì ức chế tải lượng vi rút.

4. Tải lượng virus được phát hiện trong khi đang điều trị HIV

Đo tải lượng virus
Nếu các xét nghiệm sau đó vẫn cho thấy tải lượng virus của bệnh nhân vẫn còn phát hiện được, có thể người bệnh sẽ cần phải thay đổi điều trị HIV

Nếu tải lượng virus trong cơ thể không giảm xuống mức không thể phát hiện trong vòng 3-6 tháng sau điều trị HIV, điều đó có nghĩa là virus HIV trong cơ thể người bệnh đã đề kháng với thuốc chống HIV mà bệnh nhân đang dùng. Bác sĩ có thể hỏi bệnh nhân đã dùng thuốc như thế nào, và liệu có đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác hay không. Bệnh nhân có thể sẽ được xét nghiệm máu để xem xét độ kháng thuốc của virus HIV trong máu và đồng thời sẽ xem thử virus đã kháng được với những loại thuốc nào. Nếu các xét nghiệm sau đó vẫn cho thấy tải lượng virus của bệnh nhân vẫn còn phát hiện được, có thể người bệnh sẽ cần phải thay đổi điều trị HIV. Bác sĩ sẽ thảo luận về các lựa chọn với bệnh nhân.

Xét nghiệm đo tải lượng virus là một công nghệ cho phép ta đo được số lượng cực nhỏ các virus có ở trong máu. Các phòng thí nghiệm khác nhau sẽ sử dụng các tiêu chuẩn khác nhau để tính số lượng HIV trong máu của người bệnh. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết chính xác ý nghĩa của kết quả xét nghiệm.

About Author /

Kinh nghiệm : 10 năm thực hiện các chương trình, chiến dịch truyền thông và hỗ trợ cộng đồng phòng, chống HIV tại Việt Nam

1 Comment

Leave a Comment

Your email address will not be published.